Grab cắt giảm 360 nhân sự, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh

Trong thư thông báo điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đối phó đại dịch Covid-19, Tổng giám đốc Grab cho biết sẽ tinh gọn bộ máy. Theo đó, cắt giảm dưới 5% nhân sự, tương đương 360 người trong hôm nay 16/6.

Ngày 16/6, tổng giám đốc Grab, ông Anthony Tan, đã viết tâm thư gửi nhân viên để thông báo từ thời điểm này, hãng gọi xe công nghệ sẽ điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đối phó đại dịch COVID - 19.

Nội dung thư nêu rõ Grab sẽ tinh gọn bộ máy, tập trung vào những mảng dịch vụ kinh doanh cốt lõi và mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách đa dạng hóa những dịch vụ tiện ích cho đối tác cửa hàng.

"Chúng tôi tin rằng những thay đổi này này sẽ giúp Grab phát triển ổn định hơn theo chiến lược bền vững lâu dài", ông Anthony Tan, chia sẻ.

Bảo toàn nguồn vốn, Grab quyết định tinh giảm bộ máy

Theo ông Anthony Tan, kể từ tháng 2/2020 ban lãnh đạo công ty đã nhận thấy những tác động mạnh mẽ do dịch COVID-19 gây ra cho hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp khắp thế giới, trong đó bao gồm Grab.

Với dự báo đại dịch COVID-19 sẽ có thể dẫn đến suy thoái kéo dài, Grab đã nhanh chóng quyết định áp dụng chiến lược bảo toàn nguồn vốn phù hợp hơn để dự phòng cho giai đoạn phục hồi có thể kéo rất dài.

Grab cắt giảm nhân sự, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh để quay trở lại mạnh mẽ hơn sau dịch COVID - 19 - Ảnh 1.

"Chúng tôi tin rằng những thay đổi này này sẽ giúp Grab phát triển ổn định hơn theo chiến lược bền vững lâu dài", ông Anthony Tan, chia sẻ. (Ảnh: CNBC).

Vài tháng vừa qua, gã khổng lồ gọi xe Đông Nam Á đã rà soát tất cả chi phí, cắt giảm các nguồn chi không thiết yếu và thực hiện giảm lương của lãnh đạo cấp cao.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Grab nhận ra rằng hãng cần có một bộ máy tinh gọn hơn để đáp ứng được những thách thức của nền kinh tế hậu COVID-19. 

Do vậy, hôm nay 16/6, Grab đã ra thông báo cắt giảm dưới 5% nhân sự, tương đương 360 người. 

"Tôi đã hi vọng rằng mình sẽ không phải gửi đi một bức thư như thế này. Hôm nay, với trái tim nặng trĩu, tôi phải chia sẻ với các bạn rằng Grab sẽ cắt giảm khoảng 360 Grabbers", ông Anthony Tan viết.

Đây được đánh giá là một con số rất nhỏ nếu so với quy mô của Grab cũng như so với các công ty khác trên thế giới. 

Theo ông Anthony Tan, điều này là nhờ rà soát tất cả chi phí, cắt giảm các nguồn chi không thiết yếu, thực hiện điều chuyển nhân viên giữa các phòng ban, nhất là chuyển qua mảng dịch vụ giao nhận đang tăng. 

Vị CEO chia sẻ, Grab rất khó khăn để đi đến quyết định này. Nhưng đây là giải pháp cuối cùng buộc phải làm vì hàng triệu người đang dựa vào nền tảng Grab để kiếm thêm cơ hội thu nhập mỗi ngày trong trạng thái bình thường mới.

Ông Anthony Tan cho biết, mỗi nhân viên thôi việc đều cống hiến tài năng, thời gian, mồ hôi và công sức để xây dựng nên Grab của ngày hôm nay.

"Từ tận đáy lòng, Grab xin cảm ơn bạn!", tổng giám đốc của Grab viết trong tâm thư.

Grab sẽ không giảm nhân sự lần nào nữa trong năm 

Cùng với việc tinh giảm nhân sự, trong lần này Grab cũng tiến hành kế hoạch tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của mình.

Theo đó, Grab sẽ tạm dừng một số dự án không cốt lõi, củng cố các phòng ban nhằm hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời điều chỉnh quy mô của các team nhằm đáp ứng tốt hơn với nhu cầu kinh doanh và thích ứng tốt hơn với môi trường bên ngoài.

Hãng cũng tăng gấp đôi trọng tâm vào mảng dịch vụ giao nhận và điều chuyển Grabbers để kịp thời đáp ứng nhu cầu giao nhận đang tăng lên nhanh chóng của người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Grab cho biết sẽ tập trung vào những mảng dịch vụ cốt lõi là di chuyển, giao nhận, thanh toán và tài chính để giải quyết thách thức và nắm bắt cơ hội trong trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, Grab sẽ mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách đa dạng hóa những dịch vụ tiện ích cho đối tác cửa hàng.

CEO Grab tự tin khẳng định, một khi họ thực thi theo các kế hoạch tái cấu trúc để đạt được mục tiêu đề ra, hãng gọi xe sẽ không phải trải qua "sự việc đau đớn như thế này một lần nữa trong những năm tới".

"Tôi bảo đảm với các bạn rằng sẽ không có thêm việc cắt giảm nhân sự nào nữa trong tập đoàn trong năm nay", ông Anthony Tan khẳng định. "Chúng tôi tin rằng những thay đổi này này sẽ giúp Grab phát triển ổn định hơn theo chiến lược bền vững lâu dài".

Cuối cùng, CEO Grab chia sẻ, trong suốt 8 năm hoạt động, Grab đã đương đầu với vô số thử thách, tuy nhiên công ty vẫn luôn vượt qua và lại vươn lên mạnh mẽ hơn.

"Đó là do cam kết của chúng ta với người dân khu vực Đông Nam Á không hề thay đổi. Cội rễ của chúng ta là ở đây, và chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh đưa Đông Nam Á tiến về phía trước", CEO Grab nói.

Nhân viên nằm trong diện giảm sẽ được Grab hỗ trợ tài chính, nghề nghiệp, sức khỏe và tinh thần, gồm có:

● Trợ cấp thôi việc được tính 1/2 tháng lương cho mỗi 6 tháng làm việc tại Grab hoặc tính theo quy định hiện hành của từng nước, tùy theo cách tính nào cho kết quả cao hơn.

● Khoản hỗ trợ bổ sung riêng tương đương với khoảng 1,5 tháng lương sẽ được chi trả như hỗ trợ thêm trong cuộc khủng hoảng COVID-19, bên cạnh trợ cấp thôi việc. Ngoài ra, họ còn nhận tiền thưởng cho công việc được hoàn thành trong năm 2020.

● Bỏ giới hạn thời gian sở hữu chính thức cổ phiếu, để nhiều nhân viên có thể rời công ty với vai trò là cổ đông. Điều này có nghĩa là những cổ phiếu chưa được cấp quyền sở hữu chính thức của nhân viên sẽ được cấp quyền hàng tháng cho đến ngày hiệu lực cuối cùng của hợp đồng lao động.

● Đảm bảo chế độ bảo hiểm y tế đến hết năm 2020 với những quyền lợi bảo hiểm y tế như hiện tại, hoặc tương đương, để bạn có thể yên tâm hơn trong giai đoạn này.

● Đảm bảo chế độ thai sản cho Grabbers nữ đang trong thai kì và Grabbers nam có vợ đang trong thai kỳ, cho đến ngày hiệu lực cuối cùng của hợp đồng lao động.

● Chuyển đổi thành tiền mặt đối với ngày nghỉ phép tích lũy hằng năm và điểm GrabFlex chưa sử dụng trong tài khoản của bạn.

● Bỏ các điều kiện hoàn trả cho các khoản tiền thưởng kí gửi trước và trợ cấp chuyển nơi công tác.

● Chuyển giao công việc và hỗ trợ phát triển dưới hình thức những hỗ trợ từ team Tuyển dụng nhân sự (Talent Acquisition) của Grab, đồng thời xây dựng Thư mục nhân sự (Talent Directory) tạo điều kiện cho các công ty và nhà tuyển dụng có thể tiếp cận những Grabbers bị ảnh hưởng để đưa ra các cơ hội nghề nghiệp. Grab cũng sẽ cung cấp cho những Grabbers bị ảnh hưởng các công cụ phát triển nghề nghiệp online và khóa học kĩ năng sống, từ đó giúp họ có thể phát triển cả về phương diện nghệ nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân.

● Hỗ trợ tinh thần thông qua Grabber Assistance Program, bạn vẫn có thể truy cập vào chương trình này cho đến 3 tháng sau ngày hiệu lực cuối cùng của hợp đồng lao động.

● Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn giữ lại laptop đang sử dụng để tìm kiếm thông tin cho lựa chọn công việc tiếp theo.

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.