Hà Đô thoái vốn khỏi loạt doanh nghiệp xây dựng

Tập đoàn Hà Đô vừa công bố thoái vốn tại loạt công ty trong lĩnh vực xây lắp, thi công như Hà Đô 1, Hà Đô Hadomee, Hà Đô 45,...
Hà Đô thoái vốn khỏi một loạt doanh nghiệp xây dựng - Ảnh 1.

Hà Đô vừa thoái vốn khỏi 6 công ty. (Ảnh: Hoàng Huy).

Ngày 11/5 vừa qua, HĐQT của CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG) đã công bố nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Hà Đô 1 và CTCP Cơ điện Xây dựng - Thiết bị Công nghiệp Hà Đô (Hadomee).

Theo đó, Hà Đô chuyển nhượng hơn 2,5 triệu cổ phần, tương ứng 51% vốn điều lệ của Hà Đô 1 và hơn 1 triệu cổ phần, tương ứng 51% vốn điều lệ của Hadomee.

Theo tìm hiểu, tính đến tháng 7/2018, Hà Đô 1 có vốn điều lệ hơn 35 tỷ đồng. Đối với Hadomee, doanh nghiệp này có vốn điều lệ hơn 20 tỷ đồng tại thời điểm tháng 6/2020. Cả hai doanh nghiệp này đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, dân dụng.

Trước đó, vào ngày 24/4, Hà Đô cũng đã công bố việc Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Thông thôi làm thành viên HĐQT tại một số công ty con, đồng thời thoái vốn khỏi các công ty thành viên quy mô nhỏ và không nằm trong định hướng dài hạn về phát triển năng lượng, bất động sản của Tập đoàn. 

Các doanh nghiệp này bao gồm CTCP Tư vấn Hà Đô, CTCP Thương mại Hà Đô, CTCP Hà Đô 45 và CTCP Hà Đô 23. Đây đều là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thi công, xây dựng.

Hà Đô cũng cho biết, việc thoái vốn này không ảnh hưởng đến các hoạt động quản trị, tài chính và điều hành, tình hình sản xuất kinh doanh và các quan hệ đối tác khác. 

Mặc dù thoái vốn khỏi hàng loạt công ty xây dựng, song báo cáo thường niên năm 2020 của Hà Đô cho biết, chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2023 của doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào ba ngành nghề mũi nhọn đầu tư là bất động sản, năng lượng và xây lắp.

Về bất động sản, doanh nghiệp sẽ tăng cường đầu tư theo nguyên tắc cân bằng dòng tiền với các dự án sẵn có sẽ đảm bảo sản lượng đầu tư đến năm 2023 (khoảng 7.000 tỷ đồng của các dự án Bình An, Linh Trung, HHDV, PĐG, Nong Tha, An Thượng, Bảo Đại, An Phong,...) và doanh thu đến năm 2023 khoảng 9.000 tỷ đồng.

Đối với mảng năng lượng, Hà Đô sẽ tiếp tục đầu tư các dự án năng lượng tái tạo theo hướng không dàn trải, đảm bảo không pha loãng vốn chủ sở hữu.

Trong quý I/2021, Hà Đô ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 1.354 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Doanh thu tăng chủ yếu nhờ kinh doanh bất động sản, mảng hoạt động chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu với 69%.

Quý đầu năm, LNST của Hà Đô đạt hơn 401 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ. Trong đó, LNST của cổ đông công ty mẹ hơn 322 tỷ đồng, tăng gần 77% so với cùng kỳ.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, Hà Đô đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất trong năm là 4.863 tỷ đồng và LNST 1.254 tỷ đồng.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (26/9-2/10): Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương
Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương, chưa đồng thuận phương án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.