Hà Nội đang nghiên cứu lập quy hoạch hai bên đường Vành đai 4

Đây là nội dung được đề cập đến khi UBND TP Hà Nội trả lời cử tri về đề xuất hủy quy hoạch Khu nông nghiệp công nghệ cao 75 ha trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

UBND TP Hà Nội đã có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội.

Tại văn bản này có nội dung liên quan đến quy hoạch Khu nông nghiệp công nghệ cao có diện tích 75 ha trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Cụ thể, cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội hủy bỏ quy hoạch khu nông nghiệp này do việc quy hoạch hiện nay không phù hợp với việc phát triển đô thị và nhu cầu của địa phương về việc tạo quỹ đất để dụng phục vụ dân sinh.

 Đường Vành đai 4 qua quận Hà Đông. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Trả lời nội dung trên, UBND TP cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, khu đất nêu trên có vị trí nằm trong khu vực Hành lang xanh (là vùng đệm xanh giới hạn sự phát triển giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh), chức năng là đất nông nghiệp.

Theo Quy định quản lý kèm theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đối với khu vực Hành lang xanh có định hướng chính: Phát triển các mô hình trang trại, nghiên cứu khoa học phục vụ nông nghiệp.

Hiện nay, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đang được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu lập, làm cơ sở triển khai lập điều chỉnh các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có công văn báo cáo UBND Thành phố về việc nghiên cứu tổ chức lập Quy hoạch hai bên đường Vành đai 4 - đoạn đi qua thành phố Hà Nội (bao gồm phần ngoài khu khu vực phát triển đô thị của quận Hà Đông, trong đó có phần diện tích đất khu vực Khu sản xuất, dịch vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao).

Do vậy, quy hoạch khu vực này sẽ được xem xét, rà soát đảm bảo phù hợp định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và định hướng Quy hoạch hai bên đường Vành đai 4 - đoạn đi qua thành phố Hà Nội.

Việc xem xét dừng triển khai dự án Khu sản xuất, dịch vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được tiếp tục xem xét sau khi có ý kiến các cơ quan liên quan và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 (được sửa đổi tại Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018): “Đối với quận đã có quy hoạch đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không lập quy hoạch sử dụng đất nhưng phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm; trường hợp quy hoạch đô thị của quận không phù hợp với diện tích đã được phân bổ trong quy hoạch tỉnh thì phải điều chỉnh quy hoạch đô thị cho phù hợp với quy hoạch tỉnh”.

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.