Hà Nội rác ngập đường: 'Chúng ta chỉ cầm cự được 3 - 4 ngày thôi'

Nhấn mạnh “chúng ta chỉ cầm cự được 3 - 4 ngày" ùn ứ rác, sáng 14/1, Giám đốc Sở Xây dựng tiếp tục thúc giục huyện Sóc Sơn thuyết phục người dân để xe vào bãi rác Nam Sơn, vì đã bước sang ngày thứ 4.
ha noi rac ngap duong chung ta chi cam cu duoc 3 4 ngay thoi
Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: V.H).

Sáng nay, 14/1, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP.Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về đảm bảo tết cho người dân, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, việc đảm bảo vệ sinh môi trường tết đã được Sở triển khai ngay từ tháng 11 – 12/2018, để đảm bảo thành phố sạch sẽ trước, trong và sau tết.

Theo kế hoạch, Sở đã chuẩn bị phương án để kể cả đêm 29 - 30 tết có thể có tối đa hơn 5.000 tấn rác thì Hà Nội cũng không để tồn đọng.

Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đang gặp thách thức lớn vì diễn biến tại bãi rác Nam Sơn kể từ đêm 10.1, rạng sáng 11/1.

“Hôm nay, đã sang ngày thứ 4, một số hộ dân, chủ yếu ở thôn Đông Hội, xã Nam Sơn; một phần nhỏ người dân xã Bắc Sơn, xã Hồng Kỳ, đã ra chặn xe vào bãi rác.

Đích thân Phó chủ tịch UBND thành phố cũng đã về đối thoại với dân 3 buổi vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật; xem xét tất cả các trường hợp, chủ yếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đối với các hộ dân trong bán kính 0 - 500 m quanh bãi rác, cơ bản đã có phương án giải quyết, có kế hoạch, thời gian cụ thể”, ông Lê Văn Dục cho biết.

ha noi rac ngap duong chung ta chi cam cu duoc 3 4 ngay thoi
Hà Nội ùn ứ rác nghiêm trọng sau ngày thứ 4 bãi rác Nam Sơn bị người dân

Dù cho rằng “bước sang ngày thứ 4, về cơ bản chúng ta đã tìm được tiếng nói chung”, nhưng ông Lê Văn Dục vẫn đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục vận động nhân dân, vì “đến giờ 12 quận đã gặp khó khăn”.

“Chúng ta cầm cự được 3 - 4 ngày thôi, sang đến ngày sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, ông Dục nói thêm.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, sau buổi đối thoại với khoảng 80 hộ dân 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ chiều 13/1, mặc dù chính quyền Hà Nội đã có hướng giải quyết một số kiến nghị, nhưng người dân vẫn tiếp tục chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Theo người dân các xã này, văn bản chỉ đạo số 194/UBND-GPMB ngày 13/1 của UBND thành phố mới chỉ đáp ứng được 70% nguyện vọng của nhân dân, chưa chốt được thời gian chi trả tiền bồi thường.

Bên cạnh đó, người dân cũng cho rằng thành phố giải quyết kiến nghị của họ rất chậm, khiến họ giảm lòng tin.

Ngoài việc đề nghị huyện có cam kết thực hiện dự án đúng thời gian, tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố, người dân cũng đề nghị được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ quý 2 năm nay, và nêu rõ thời gian kết thúc chi trả.

Bên cạnh đó, người dân không đồng ý với vị trí khu tái định cư tại xã Hồng Kỳ; đề nghị bố trí diện tích tái định cư tối thiểu là 240 m2/hộ để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Đề nghị thành phố trả lời bãi rác Nam Sơn sẽ hoạt động đến bao giờ?

Được biết, sau khi tiếp nhận các ý kiến của người dân, chính quyền huyện Sóc Sơn đã hứa sẽ phấn đấu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân trong quý 2.

Đồng thời, hàng quý, lãnh đạo huyện sẽ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với nhân dân để kịp thời giải quyết các kiến nghị.

Riêng kiến nghị của đại diện nhân dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ đề nghị được hỗ trợ thiệt hại 10 ha đất trồng lúa không canh tác được do ô nhiễm nguồn nước, Huyện ủy Sóc Sơn đã giao UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, đề xuất phương án giải quyết.

Việc người dân vẫn chưa đồng tình, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương tối 13/1 nói với Thanh Niên là sẽ tiếp tục thuyết phục, bởi hiện chính quyền cũng đã nhượng bộ người dân hết cỡ, nhưng có những việc không thể lập tức làm ngay, như chi trả tiền bồi thường.

ha noi rac ngap duong chung ta chi cam cu duoc 3 4 ngay thoi Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong bán kính 500 mét xung quanh bãi rác

Trước tình trạng người dân phản đối về tình trạng ô nhiễm quanh khu vực bãi rác ở Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội ...

ha noi rac ngap duong chung ta chi cam cu duoc 3 4 ngay thoi Dân phong tỏa bãi rác Nam Sơn: Lãnh đạo xã nói gì?

Lãnh đạo xã Nam Sơn cho biết, lãnh đạo TP Hà Nội cùng lãnh đạo huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương đã trao ...

ha noi rac ngap duong chung ta chi cam cu duoc 3 4 ngay thoi Rác chất cao quá đầu người sau 3 ngày ứ đọng ở Hà Nội

Rác lộ thiên, có mặt khắp các con đường ven đô, bắt đầu phân huỷ mạnh khi người dân chặn xe vào khu xử lý ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hà Nội chốt 3 doanh nghiệp đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
TP Hà Nội đã duyệt liên danh nhà đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, gồm 3 công ty do Đại Quang Minh đứng đầu.