Hà Nội: Thiếu nước sạch cục bộ ở một số khu vực trong mùa nắng nóng

Tại nội thành Hà Nội, một số khu vực đang đối mặt với tình trạng thiếu nước như: cuối ngõ 124 đến cuối ngõ 172 Âu Cơ; ngõ 267 Hoàng Hoa Thám; tập thể cao tầng khu 7,2ha Vĩnh Phúc (quận Ba Đình)...

Mặc dù nguồn cung cấp nước sạch sinh hoạt của Hà Nội đã được tăng so với trước đây, tuy nhiên, trên địa bàn TP vẫn còn một số khu vực nằm trong vũng lõm, có nguy cơ thiếu nước trong mùa nắng nóng.

Dự kiến, vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước sạch sẽ tăng từ 6-10%, so với các thời điểm khác trong năm.

Tại khu vực xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, từ 10h-12h và 17-19h, nước chảy khá yếu; khu vực xã An Khánh (Hoài Đức) có nguy cơ thiếu nước. Một số khu đô thị mới được đưa vào sử dụng tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai… cũng có thể sẽ thiếu nước trong mùa Hè này.

Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, tại nội thành, một số khu vực đang đối mặt với tình trạng thiếu nước như: cuối ngõ 124 đến cuối ngõ 172 Âu Cơ; ngõ 267 Hoàng Hoa Thám; tập thể cao tầng khu 7,2 ha Vĩnh Phúc (quận Ba Đình)...

Ngoài ra, các khu vực khác như ngách 898/1 đường Láng, khu vực bãi rác Thành Công, ngách 25/59 Vũ Ngọc Phan (quận Đống Đa) cũng có thể thiếu nước nếu nguồn cấp từ Nhà máy nước sạch sông Đà xảy ra sự cố đường ống.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, khi nguồn cung nước sạch sinh hoạt chưa dồi dào, TP Hà Nội khuyến nghị người dân sử dụng tiết kiệm nước sạch.

Mặt khác, các công ty sản xuất nước cần đưa những thiết bị hiện đại để khắc phục rò rỉ, vỡ đường ống gây thất thoát nước.

Về giải pháp hiện nay, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị sản xuất nước duy trì công suất từ 1,37-1,52 triệu m3 nước sạch/ngày đêm đồng thời xây dựng kịch bản cụ thể cấp nước mùa Hè với các tình huống có thể xảy ra.

Cụ thể, khi vỡ đường ống dẫn nước từ Nhà máy Nước sạch sông Đà, đơn vị cung ứng nước phải chuẩn bị phương tiện, đường ống, nhân lực khắc phục ngay sự cố. Cùng với đó, vận hành điều tiết trạm bơm tăng áp Tây Mỗ và đoạn tuyến từ trạm tăng áp đến đường Vành đai 3 để duy trì nguồn cấp cho khu vực nội đô.

Còn CTCP Nước mặt sông Đuống điều tiết bổ sung nguồn cấp cho CTCP Viwaco, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nước sạch Hà Đông.

Sở Xây dựng cũng lập kế hoạch cho tình huống, sự cố hoặc sửa chữa đường ống truyền dẫn của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, khi đó Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nước sạch Hà Nội vận hành tối đa công suất các nhà máy đang quản lý để bổ sung nguồn thiếu hụt…

Đến nay, 100% người dân khu vực đô thị, 80% người dân khu vực nông thôn đã được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của TP.

Trước đó, TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 toàn bộ người dân ngoại thành được sử dụng nước sạch, còn trong nội thành có thể sử dụng nước sạch tại vòi, nhưng đến nay, kế hoạch này chưa đạt mục tiêu./.

chọn