Gần một tuần trở lại đây, tại bờ biển Quỳnh Viên, xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), mỗi ngày có hàng tấn sò lông dạt vào. Có mặt từ sáng sớm chứng kiến hàng chục người đang đã tập trung tại một góc gần ghềnh đá của biển Quỳnh Viên để vớt sò.
Vào những dịp cuối năm, mỗi khi biển động, sò lông thường bị sóng cuốn vào bờ biển Thạch Hải |
Suốt dọc đoạn bờ biển kéo dài khoảng 20 m ở xã Thạch Hải, sò lông trôi dạt vào bờ chất thành từng lớp khoảng 6 cm.Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, cứ sau mỗi đợt biển động hay gió mùa thì sò thường quấn dưới cát và bị sóng đẩy dạt vào bờ.
Bà Hoàng Mai (trú xã Thạch Hải) người có kinh nghiệm vớt sò lông lâu năm chia sẻ, bình thường như nhưng dịp trước thì phải lấy vợt vớt lên. Nhưng năm nay số lượng sò lông được sóng cuốn vào nhiều, nên người dân chỉ cần mang thau và bao tải ra hốt rồi gánh lên bờ.
Người đang đã tập trung tại một góc gần ghềnh đá của biển Quỳnh Viên để vớt sò. |
Để tranh thủ lộc trời ban cho vào dịp cuối năm, mỗi gia đình tập trung khoảng 5 thành viên ra biển vớt sò lông.
Bà Phan Thị Hà (trú xóm Bắc Hải, xã Thạch Hải) phấn khởi cho biết: “Năm nay số lượng sò lông bị sóng cuốn vào nhiều. Chỉ cần mang một số vật dụng như thau và bao tải..., trung bình mỗi ngày gia đình vớt được khoảng 5 tạ sò lông, về chế biến làm thức ăn, nhập cho các nhà hàng, quán ăn".
"Rất may, vừa qua các ngành chuyên môn đã công bố nước biển tại Hà Tĩnh đã an toàn, môi trường biển đã sạch trở lại nên sản phẩm cũng dễ tiêu thụ", bà Hà cho biết thêm.
Suốt dọc đoạn bờ biển kéo dài khoảng 20m ở xã Thạch Hải sò lông trôi dạt vào bờ chất thành từng lớp khoảng 6cm. |
Ngư dân cho hay, sò lông dạt vào bờ, sau vài ngày nếu không có người vớt thì khi sóng cuộn vào sẽ cuốn sò ra biển. Trung bình sò lông sẽ dạt vào từ tháng 9-11 âm lịch hàng năm.
Ra vớt sò, ngư dân chia thành hai tốp, tốp trên người dân chuẩn bị sẵn củi và nồi để luộc sò. Một tốp dưới khoảng 5 người có trách nhiệm được phân chia để phân loại, tách vỏ và ruột sò.
|
Ra vớt sò, ngư dân chia thành hai tốp, tốp trên người dân chuẩn bị sẵn củi và nồi để luộc sò. |
Được biết, loại sò lông ăn rất ngon, ngọt đậm đà, giá mỗi cân dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng, khi được làm sạch, lấy ruột bán có thể được giá 30.000-50.000/kg. Trong nhà hàng thường nấu cháo hoặc súp, nếu không xào với sả hoặc nướng sa tế.
Ông Nguyễn Hải Lý Chủ tịch xã Thạch Hải cho biết, việc con sò lông biển còn sống tấp vào bờ biển của xã với số lượng lớn trong mấy ngày nay là chuyện rất bình thường. và năm nào khi sóng lớn, trời lạnh đều có sò lông bị sóng đánh tấp vào bờ biền.
“sò lông mang lại giá trị kinh tế cao, những năm trước, mỗi đợt sò dạt vào người dân có thể thu về hàng chục triệu đồng”, ông Lý nói.