Theo AP, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã tuyên giữ nguyên mức án của Tòa sơ thẩm đưa ra vào tháng 8/2014, phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.
Nuon Chea (92 tuổi) và Khieu Samphan (87 tuổi) bị phán quyết đã phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với các cộng đồng người Chăm, người Hồi giáo và người Việt trong thời kì Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ giai đoạn 1975 - 1979.
![]() |
Khieu Samphan ngồi bên trong nơi xét xử của ECCC. (Ảnh: Reuters). |
Toàn bộ tội ác lẽ ra cần được xét xử trong một phiên tòa toàn diện hơn nhưng giới chức đã tách làm 2 phiên xử liên tiếp vì lo ngại những thủ lĩnh đã lớn tuổi này có thể chết trước khi công lí được thực thi. Đây là hai nhân vật đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử.
Nuon Chea có biệt danh "anh Hai" và được mệnh danh là cánh tay phải của thủ lĩnh Pol Pot của Khmer Đỏ, trong khi Khieu Samphan được cho là nhân vật quyền lực thứ 5. Pol Pot đã chết trong khi lẩn trốn trong rừng vào năm 1998.
Cũng theo AP, phiên tòa xử Nuon Chea và Khieu Samphan có thể là phiên tòa cuối cùng của tòa án quốc tế do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn - tên chính thức là Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC). ECCC đã kết án tổng cộng 3 cá nhân với chi phí hơn 300 triệu USD kể từ khi được thành lập năm 2006.
![]() |
Nuon Chea, được mệnh danh là "anh Hai" với quyền lực chỉ đứng sau thủ lĩnh Pol Pot. (Ảnh: Reuters). |
Người còn lại bị kết án là Kaing Kek lew (còn được biết đến với tên Duch), kẻ điều hành nhà tù khét tiếng S-21 ở Phnom Penh (lĩnh án 19 năm tù).
Khoảng 1,7 triệu người đã chết dưới bàn tay của Khmer Đỏ ở Campuchia, chế độ này thi hành những chính sách tàn khốc như sơ tán người ra khỏi các thành phố, bắt ép dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn và giết chóc tàn bạo những người bị nghi ngờ là chống chế độ.
![]() |
Úc phát hiện kim khâu trong quả lê ngay sau khi bắt giữ nữ Việt kiều nghi nhét kim vào dâu tây
Mới đây, một người phụ nữ Úc đã ăn phải một quả lê có kim khâu bên trong. Sự việc xảy ra ngay sau khi ... |
![]() |
'Khủng hoảng dâu tây’ tại Australia từ cây kim của nữ Việt kiều
Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Australia bùng phát khi một thanh niên nuốt phải kim khâu lúc ăn dâu tây. Sau 2 tháng điều ... |
![]() |
Người phụ nữ gốc Việt lên kế hoạch nhét kim vào dâu tây ở Úc trong khoảng thời gian dài?
Các công tố viên Úc cho hay kế hoạch phạm tội - nhét kim vào dâu tây của bà My Ut Trinh được chuẩn bị ... |
![]() |
Nghi phạm nhét hàng loạt kim vào dâu tây ở Úc tên là My Ut Trinh
Nếu bị kết tội, bà My Ut Trinh (còn được biết với tên gọi là Judy) có thể bị buộc tội lên đến 10 năm ... |
Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.
Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.