Hai doanh nghiệp lạ cùng thế chấp một phần siêu dự án tứ giác Bến Thành để huy động hơn 4.000 tỷ đồng trái phiếu

Smart Dragon, Công ty Bất động sản Nhật Quang đã huy động tổng cộng 4.050 tỷ đồng trái phiếu với tài sản thế chấp là dự án Spirit of Saigon.

Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, CTCP Đầu tư Smart Dragon đã phát hành 19 triệu trái phiếu tương ứng với 1.900 tỷ đồng vào ngày 20/1. Ngày đáo hạn là 20/1/2024.

Với kỳ hạn ba năm, trái phiếu sẽ được bảo đảm bởi các tài sản của công ty phát sinh từ các hợp đồng liên quan đến việc nhận chuyển nhượng một phần tài sản thuộc dự án The Spirit of Saigon; các tài sản liên quan đến một phần của dự án Spirit of Saigon và các tài sản bổ sung/thay thế khác thuộc sở hữu của Smart Dragon.

Lãi trái phiếu sẽ được thanh toán vào ngày cuối cùng của mỗi kỳ tính lãi và ngày đáo hạn/ngày trái phiếu được mua lại trước hạn. Gốc trái phiếu sẽ được trả vào cuối kỳ.

Về dự án Spirit of Saigon, đây là dự án khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao, nằm ngay vị trí đắc địa tại trung tâm TP. HCM tại khu tứ giác Bến Thành, có 4 mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette và đối diện chợ Bến Thành.

Smart Dragon thế chấp một phần siêu dự án tứ giác Bến Thành để huy động 1.900 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Dự án Spirit of Saigon nằm ngay vị trí đắc địa của TP HCM. (Ảnh: Zing).

Đây là dự án do Công ty TNHH Saigon Glory, thành viên của Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, được Bitexco dự kiến hoàn thành vào năm 2017, tuy nhiên sau khi xây dựng được phần hầm giai đoạn 2012 - 2013 thì "đắp chiếu" một thời gian dài. Đáng lưu ý, nhiều thông tin cho rằng dự án đã được chuyển nhượng cho một bên khác.

Để triển khai dự án này, riêng trong năm 2020, theo thống kê, Saigon Glory đã phát hành khoảng 10.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 - 5 năm để huy động vốn.

Cùng với Smart Dragon, Công ty Phát triển Bất động sản Nhật Quang trong ngày 20/1 cũng cho biết đã huy động thành công 2.150 tỷ đồng trái phiếu với tài sản thế chấp cũng là dự án Spirit of Saigon. 

Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, Nhật Quang được thành lập từ năm 2014. Đến đầu năm 2021, công ty mới tăng vốn điều lệ ban đầu từ 500 tỷ đồng lên 1.950 tỷ đồng. Trong đó, ông Hứa Kiến Quốc (người Hoa) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty. Hai thành viên HĐQT là ông Tăng Quảng Phát (người Hoa) và bà Nguyễn Thị Minh Hải. 

Trong khi đó, Smart Dragon được thành lập từ năm 2015 với vốn điều lệ ban đầu là 380 tỷ đồng. Đến tháng 12/2020 thì tăng vốn lần đầu lên 876 tỷ đồng. Chủ doanh nghiệp này là một người gốc Hoa, ông Hoắc Anh Quân.

Điều đáng chú ý là trong cơ cấu cổ đông sáng lập của Smart Dragon và Công ty Nhật Quang đều có nhân tố là CTCP Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star cùng nắm 49% vốn. Sài Gòn Star có vốn điều lệ 980 tỷ đồng do ông Lê Hữu Tâm là người đại diện pháp luật.

Theo đồn đoán thì đứng sau cả hai đơn vị này là một doanh nghiệp lớn tại TP HCM.

chọn