Hai dự án giao thông gần 200 tỷ sẽ làm năm nay ở Hậu Lộc, Thanh Hóa

Trong năm 2021, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa dự kiến nâng cấp xong hai tuyến đường chính trên địa bàn gồm đường tỉnh 526B Hậu Lộc – Quán Dốc và đường giao thông kết nối quốc lộ 10 (tại ngã tư thị trấn Hậu Lộc) với đường tỉnh 526.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 526B Hậu Lộc – Quán Dốc có tổng vốn đầu tư 84,99 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Tuyến đường có độ dài 7,623 km, quy mô cấp IV đồng bằng và là đường phố chính đô thị thứ yếu.

Đường được thiết kế với vận tốc 60 km/h với điểm đầu là Km0 giao với quốc lộ 10 tại Km213+780 thuộc địa phận thị trấn Hậu Lộc, điểm cuối là Km7+623 tiếp giáp với đường sắt Bắc – Nam.

Các nút giao của đường gồm quốc lộ 10, đường liên xã Mỹ Lộc – Đồng Lộc; Lộc Tân – Cầu Lộc; Mỹ Lộc – Cầu Lộc. Ngoài ra, tuyến đường này còn có đoạn giao với đường ngang dân sinh.

Dự án thứ hai là đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông kết nối quốc lộ 10 (tại ngã tư thị trấn Hậu Lộc) với đường tỉnh 526, huyện Hậu Lộc.

Mục tiêu của dự án nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

Tuyến đường có chiều dài hơn 5,2 km, gồm đoạn từ Km0+00 – Km0+550 (qua trung tâm thị trấn Hậu Lộc) và đoạn từ Km0+550 - Km5+246,93, được nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng.

Kết cấu áo đường bằng bê tông nhựa trên lớp móng bằng đá dăm đen và đá dăm tiêu chuẩn, vận tốc thiết kế là 60km/h.

Địa điểm xây dựng thuộc địa phận thị trấn Hậu Lộc, xã Xuân Lộc và Hoa Lộc. Công trình có diện tích đất sử dụng hơn 7,5 ha, với tổng mức đầu tư hơn 83,9 tỷ đồng, được trích từ ngân sách tỉnh, UBND huyện Hậu Lộc chịu trách nhiệm bố trí 4 tỷ đồng để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trước đó, Hậu Lộc cũng đã hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp đường nối quốc lộ 1A với quốc lộ 10, đoạn từ Đại Lộc đến Liên Lộc với vốn đầu tư hơn 145 tỷ đồng.

Trong năm 2021, huyện Hậu Lộc cũng đã đẩy mạnh giải ngân, gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn đầu tư công để thực hiện các dự án lớn, dự án trọng điểm như giải phóng mặt bằng đường ven biển; đường tránh thị trấn; đường từ thị trấn đi Hòa Lộc; các mặt bằng, dự án khai thác quỹ đất... 

Đồng thời, huyện cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai.

Hậu Lộc là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, có diện tích 141,5 km2, cách trung tâm TP Thanh Hoá 25 km về phía đông bắc. Phía bắc giáp huyện Nga Sơn, Hà Trung; phía nam và phía tây giáp huyện Hoằng Hoá; phía đông giáp biển Ðông nên khá thuận lợi cho phát triển kinh tế biển. Ðiều kiện tự nhiên rất đa dạng, giàu tiềm năng với 3 vùng: vùng đồi, vùng đồng bằng chủ yếu là phù sa và vùng ven biển.

Hệ thống giao thông của Hậu Lộc khá phát triển do có quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc - Nam và quốc lộ 10 chạy qua. Những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Hậu Lộc phát triển trên các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ hải sản, công nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ.

chọn