Hải Dương phấn đấu thu hút trên 400 triệu USD vốn FDI

Năm 2023, Hải Dương phấn đấu thu hút đầu tư FDI ước đạt 400 triệu USD; vốn đầu tư thực hiện từ 750 triệu USD trở lên; doanh thu ước đạt 7 tỷ USD.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, trong tháng đầu tiên của năm 2023, tỉnh đã thu hút được 5 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn là 15,8 triệu USD và 3 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 5,6 triệu USD.

Năm 2023, Hải Dương phấn đấu thu hút đầu tư FDI ước đạt 400 triệu USD; vốn đầu tư thực hiện từ 750 triệu USD trở lên; doanh thu ước đạt 7 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu trên, năm 2023, Hải Dương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để xây dựng các tiêu chí ưu tiên thu hút các dự án đầu tư; trong đó, tỉnh tập trung thực hiện quy hoạch vùng công nghiệp động lực, phát triển các khu công nghiệp chuyên biệt công nghệ cao, dịch vụ và sinh thái, tạo thành vùng công nghiệp trọng điểm để thu hút các dự án đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Hải Dương tiếp tục tập trung tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp mở rộng phục vụ xúc tiến, thu hút đầu tư như: Đại An, Tân Trường, Phúc Điền, An Phát 1, Kim Thành, Gia Lộc và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn…

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương, thời gian tới, tỉnh sẽ đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhu cầu và thực tế của tỉnh, tập trung xúc tiến đầu tư các đối tác chiến lược. Tỉnh cũng tăng cường tổ chức xúc tiến đầu tư trực tiếp và trực tuyến với các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, các nước châu Âu. Tỉnh tiếp tục xây dựng các chính sách, chương trình xúc tiến riêng và sử dụng các kênh thông tin liên lạc riêng để tiếp cận các nhà đầu tư, đáp ứng tối đa yêu cầu của các nhà đầu tư nhằm thu hút những dự án đầu tư thực sự có chất lượng và hiệu quả cao.

Hải Dương cũng sẽ rà soát hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính như: công bố công khai các quy hoạch, kế hoạch, các cơ chế, chính sách, quy định của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, đề xuất và triển khai thực hiện đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tỉnh còn xây dựng danh mục kêu gọi đầu tư phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển ngành, lĩnh vực, địa bàn.

Hải Dương tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong cơ chế phối hợp giám sát và kiểm tra hoạt động đầu tư, trách nhiệm công vụ của cán bộ công chức trong việc giải quyết các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, xuất nhập khẩu, lao động, môi trường…nhằm loại bỏ phiền hà, tạo điều kiện thời gian nhanh nhất cho các nhà đầu tư khi thực hiện dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tăng cường công khai minh bạch về đầu mối, thời gian giải quyết hồ sơ, đầu mục hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư...

Tỉnh Hải Dương xây dựng quy chế phối hợp giữa các sở, ngành chức năng, địa phương để tạo sự thống nhất, thuận tiện, nhanh gọn khi giải quyết thủ tục sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như: thủ tục giao đất, cho thuê đất, thủ tục cấp giấy phép xây dựng, thủ tục về môi trường và các điều kiện đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương sẽ tăng cường gặp gỡ, đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; kịp thời cung cấp thông tin về các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: thông tin về thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh, lao động và các dịch vụ hỗ trợ việc làm; hỗ trợ kinh phí đào tạo; hỗ trợ tư vấn các vấn đề pháp lý và hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính...

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương sẽ tập trung thẩm tra, xem xét các yếu tổ công nghệ, môi trường ... trước khi tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chấp thuận đầu tư và tăng cường quản lý, giám sát đầu tư đối với các dự án sau cấp phép...

Năm 2022, Hải Dương thu hút đầu đầu tư nước ngoài đạt 368,1 triệu USD tăng 15,3% so với năm 2021; trong đó, cấp mới cho 19 dự án với số vốn đăng ký 60,8 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 34 lượt dự án, với số vốn tăng thêm 302,1 triệu USD.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 498 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn trên 9,2 tỷ USD đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng lũy kế vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp FDI ước đạt trên 7,7 tỷ USD; thu hút trên 22 vạn lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp cùng hàng nghìn lao động gián tiếp khác.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.