Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021

Theo kịch bản khả quan của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam có thể đạt từ 6,5% đến 7,5%.
Ngân hàng Nhà nước đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tạp chí Tài chính).

Hôm 12/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Kế hoạch số 09 góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo NHNN, thời gian quá, hai đợt bùng phát đại dịch Covid-19 đã tác động trực diện, sâu rộng đến nền kinh tế, sản xuất kinh doanh đình trệ, việc làm, thu nhập người lao động suy giảm nghiêm trọng. 

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 được các tổ chức quốc tế và trong nước dự báo trong khoảng từ 1,5% đến 3,3%.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Chính phủ trong điều hành các chính sách kích cầu nội địa, chính sách tài khóa kết hợp chính sách tiền tệ, kinh tế quí III/ 2020 đã bắt đầu hồi phục, tạo đà cho sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Vì vậy, NHNN đánh giá Việt Nam có các yếu tố thuận lợi như tâm lí lạc quan và nhu cầu mua sắm dịp cuối năm tăng lên dự kiến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quí IV; khu vực sản xuất có những tín hiệu khả quan; chính sách kích cầu trong nước và khả năng nối lại du lịch với một số quốc gia; Chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công;...

Dù vậy, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, NHNN ước tính tăng trưởng GDP cả năm 2020 của Việt Nam khoảng từ 2,5% đến 3%.

Dự báo cho năm 2021, các tổ chức trong nước và quốc tế cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trở lại và thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao so với khu vực và trên thế giới, trong miền từ 6,3% đến 11,2%. 

Cùng ý kiến, NHNN nhận định tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ hồi phục trở lại, tuy nhiên đà hồi phục có thể theo hai kịch bản.

Theo kịch bản thứ nhất, nếu dịch bệnh trong nước được tiếp tục kiểm soát, dịch bệnh trên thế giới được đẩy lùi. Theo đó, các hoạt động dịch vụ, thương mại hàng hóa sẽ nhanh chóng được khôi phục trở lại. Sự kết nối lại chuỗi cung ứng sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ do lợi thế về kiểm soát sớm dịch bệnh. Với kịch bản này, tăng trưởng GDP năm 2021 dự kiến có thể đạt từ 6,5% đến 7,5%.

Theo kịch bản thứ hai, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế và tiếp tục chịu ảnh hưởng đáng kể trong nửa đầu năm 2021. Sự hồi phục chậm của kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước do Việt Nam có độ mở cửa lớn và đang tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với kịch bản này, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 có thể đạt từ 5% đến 6%.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…