Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Loạt công ty trị giá hàng trăm tỷ đồng, liên tục đổi người đại diện

Không chỉ sở hữu biệt thự, xe sang, du thuyền xa xỉ, nữ diễn viên với câu nói "mỗi đêm buồn cứ lấy hột xoàn ra đếm" còn sở hữu các công ty tên "na ná" nhau, trị giá hàng trăm tỷ đồng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 1.

Lý Nhã Kỳ trong chương trình truyền hình "Bếp vui bùng vị" trên sóng HTV2 ngày 7/1. (Ảnh: Chụp màn hình).

Từng nhiều lần đề cập đến lối sống độc thân xa hoa, không lo thiếu thốn, diễn viên Lý Nhã Kỳ mới đây được cộng đồng chú ý khi tiết lộ cuộc sống không chồng, không con: "Mỗi đêm buồn cứ lấy hột xoàn ra đếm cho quên hết cô đơn", ở chương trình "Bếp vui bùng vị" trên sóng HTV2. 

Cơ ngơi hàng trăm tỷ đồng

Lý Nhã Kỳ tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, SN 1982 tại TP Bà Rịa – Vũng Tàu, nữ diễn viên từng được bầu làm Đại sứ Du lịch Việt Nam và có mối quan hệ rộng trong giới giàu có với nhiều bố mẹ nuôi và anh nuôi là những nhà kinh doanh lớn trên thế giới.

Bà cũng được biết đến rộng rãi với tư cách là một nhà kinh doanh. Ở tuổi 38, Lý Nhã Kỳ được truyền thông nhắc tới khi sở hữu căn biệt thự với nhiều chi tiết dát vàng giữa lòng Sài Gòn. Ngoài ra, bà cũng chi tiền tỷ mua siêu xe, đăng tải cuộc sống trong chiếc du thuyền của mình trên Facebook.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 2.

Lý Nhã Kỳ chi 12,6 tỷ đồng tậu Jaguar F-Type Convertible tại Triển lãm ô tô VIMS 2017. (Ảnh: Autodaily.vn).

Về kinh doanh, Lý Nhã Kỳ hoạt động trong một hệ sinh thái có tên LYNK Group do chính bà gây dựng.

Hệ sinh thái được sáng lập bởi Lý Nhã Kỳ bao gồm: LYNK - Đầu tư dự án và cố vấn; Công ty LYNK Kim Hoàn; Công ty LYNK Thời trang; Công ty LYNK Truyền thông Giải trí Quốc tế; Quỹ Hỗ Trợ Phát triển Y tế Giáo dục Việt Nam (từ thiện - xã hội).

Trong số đó, Công ty LYNK Kim Hoàn là một đơn vị phân phối sản phẩm của các thương hiệu kim hoàn nổi tiểng trên thế giới như de Grisogono, Paolo Piovan, Crivelli Gioieli và Staurino. LYNK - Fashion chuyên phân phối các thương hiệu thời trang quốc tế vào thị trường Việt Nam như Alberta Ferretti, Marchesa, Georges Hobeika.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Lập công ty gần trùng tên, liên tục đổi người đại diện - Ảnh 3.

(Đồ họa: Đức Bùi).

Theo thông tin giới thiệu về công ty trên website của mình, bà Lý Nhã Kỳ được nhắc tới là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Thương Mại Dịch Vụ Xây dựng LYNK, thành lập vào ngày 18/12/2007. Công ty này được giới thiệu là kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, đầu tư, thương mại, tư vấn đầu tư, sản xuất phim và truyền thông.

Tuy nhiên, tìm hiểu của chúng tôi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư Thương Mại Dịch Vụ Xây dựng LYNK (tên viết tắt: Lynk Invest Co., Ltd) được thành lập vào ngày 24/1/2015 chứ không phải năm 2007.

Được thành lập vào năm 2007 là Công ty Công ty TNHH Đầu tư Thương Mại Dịch Vụ LYNK (không có "xây dựng", tên viết tắt: Lynk Co., Ltd). Tại công ty này, Lý Nhã Kỳ cũng là một cổ đông lớn. Như vậy bà Lý Nhã Kỳ đã đứng ra góp vốn thành lập hai công ty với tên gọi gần giống nhau.

Lynk Co., Ltd được thành lập ngày 18/12/2007 và có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó Lý Nhã Kỳ góp 199,65 tỷ đồng, tương đương 99,82%. Số còn lại 350 triệu đồng do bà Lê Thị Hòa đứng tên, tương đương 0,18%.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty là mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ; bán lẻ vàng bạc đá quý, đồ trang sức, đồng hồ, mắt kính (không gồm vàng miếng) trong các cửa hàng chuyên doanh. Người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Trần Ngọc Lê Thúy Vy.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 3.

Bà Lý Nhã Kỳ, tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, SN 1982 tại TP Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh: FBNV).

Trong bố cáo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 14/1/2015, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ LYNK đã đổi tên thành công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng (tên gọi này vẫn được sử dụng cho tới ngày nay). 

Tuy vậy trong suốt nhiều năm, bà Kỳ luôn giao vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty cho người khác đứng tên. 

Chỉ có lần duy nhất là 18/10/2017, vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Vạn Vượng mới có tên trên giấy tờ của bà là Trần Thị Thanh Nhàn. Nhưng chỉ khoảng ba tháng sau, vị trí này lại thay đổi dưới tên người khác.

Ở lần thay đổi đăng ký kinh doanh vào tháng 6/2020, người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Thành Huy với chức danh Tổng Giám đốc.

Thời điểm đó, công ty tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 57 tỷ đồng, trong đó bà Lý Nhã Kỳ (đăng ký dưới tên Trần Thị Thanh Nhàn) đóng góp 56,9 tỷ đồng tương đương 99,825%, còn lại 99,7 triệu đồng thuộc về bà Lê Thị Hòa, tương đương tỷ lệ 0,175%.

Chỉ một thời gian sau, tháng 12/2020, công ty tiếp tục thay đổi người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc, Tổng Giám đốc là bà Trần Ngọc Lê Thúy Vy. Tính tổng cộng từ khi đổi tên, Vạn Vượng đã 9 lần xoay vòng thay đổi người đại diện pháp luật, 5 lần thay đổi địa chỉ quanh những cái tên quen thuộc.

Theo thông tin chúng tôi có được, tổng tài sản của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng năm 2019 đạt 28 tỷ đồng, giảm 47 tỷ đồng so với năm 2018 (đạt 75 tỷ đồng), trong khi đó chỉ tiêu này ở năm 2017 là 420 tỷ đồng.

Doanh thu thuần của công ty năm 2019 đạt 5,4 triệu đồng, ở năm 2018 và 2017 lần lượt là 10,7 tỷ đồng và 30,8 tỷ đồng. Trong hai năm tài chính 2018 - 2019, công ty liên tục báo lỗ lần lượt 30,9 tỷ đồng và 2,7 tỷ đồng, riêng năm 2017 công ty đạt lợi nhuận sau thuế 4 tỷ đồng.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 4.

Kết quả kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng. (Đồ họa: Tường Vy).

Ngoài ra, Vạn Vượng còn có ba chi nhánh trực thuộc là Địa điểm kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ LYNK – Hãng trang sức kim cương Enigma tại 161 Đồng Khởi, TP HCM (đã ngừng hoạt động); Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Lý Nhã Kỳ (đang hoạt động); Địa điểm kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ LYNK – Hãng thời trang và mỹ phẩm cao cấp LYNK.

Thành lập công ty mới có tên gần giống với công ty cũ

10 ngày sau khi Lynk Co., Ltd đổi tên thành công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng, bà Lý Nhã Kỳ đã góp vốn vào một pháp nhân khác có tên gần giống tên công ty cũ là là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng LYNK (tên viết tắt: Lynk Invest Co., Ltd) vào ngày 24/1/2015.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty này là mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ, bán lẻ vàng, bạc, đá quý, đá bán quý, đồ trang sức, đồng hồ mắt kính trong các cửa hàng chuyên doanh (trừ mua bán vàng miếng), cùng 28 ngành nghề phụ khác.

Công ty có vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng, trong đó bà Lý Nhã Kỳ góp 9,9 tỷ đồng, tương đương 99,82% cổ phần. Số vốn góp còn lại thuộc về bà Lê Thị Hòa với 18 triệu đồng, tương ứng 0,18% cổ phần.

Ba tháng sau, công ty này nâng vốn lệ lên 30 tỷ đồng. Tới tháng 12 cùng năm, công ty này lại tăng vốn lên mức 100 tỷ đồng và tới tháng 6/2018 giảm vốn chủ sở hữu về mức 50 tỷ đồng, giữ nguyên cơ cấu cổ phần.

Trong khoảng thời gian từ khi mới bắt đầu hoạt động cho tới nay, Lynk Invest Co., Ltd đã 9 lần thay đổi người đại diện pháp luật và 3 lần thay đổi địa chỉ. Tuy nhiên những người đại diện pháp luật và địa chỉ đăng kí đều là những cá nhân và địa chỉ từng xuất hiện trong bản đăng kí doanh nghiệp của Công ty Vạn Vượng.

Theo thông tin chúng tôi có được, năm 2017, doanh thu thuần của công ty trên đạt 99,5 tỷ đồng, chỉ tiêu này ở năm tiếp theo giảm xuống còn 8,7 tỷ đồng và tới năm 2019 không có doanh thu thuần.

Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của công ty là 1,2 tỷ đồng. Trong hai năm tiếp theo, công ty liên tục báo lỗ 12,5 tỷ đồng (2018) và 408 triệu đồng (2019). Ngoài ra, công ty còn có một chi nhánh trực thuộc công ty thành lập vào tháng 5/2015 nhưng hiện đã ngừng hoạt động.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 5.

Kết quả kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng Lynk. (Đồ họa: Tường Vy).

Liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản khác

Bà Lý Nhã Kỳ có liên quan tới một số doanh nghiệp bất động sản, mà ví  dụ cụ thể là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đại Hồng Phát được thành lập năm 2016.

Ở Đại Hồng Phát, bà Lý Nhã Kỳ là "chủ doanh nghiệp" từ năm 2018, theo Cổng đăng kí doanh nghiệp Quốc gia. Trong năm tài chính 2019, Đại Hồng Phát đạt doanh thu thuần 137 triệu đồng và lỗ 1,9 tỷ đồng.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 6.

Kết quả kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đại Hồng Phát. (Đồ họa: Tường Vy).

Ngoài ra, một số công ty bất động sản khác đang hoạt động như Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Vạn Thắng; Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Phát Phú; Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Lộc Phát, cũng đều từng có người đại diện pháp luật trùng với người đại diện pháp luật của Vạn Vượng.

Bên cạnh đó, còn có một số công ty khác cũng từng có người diện pháp luật trùng với đại diện pháp luật Vạn Vượng như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Địa ốc Vạn Vượng Lộc; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Địa ốc Vạn Vượng Thông; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BĐS Vạn Phát. Tất cả các doanh nghiệp này đều hiện đã ngừng hoạt động.

Theo Tổng cục Thuế, ở thời điểm hiện tại, bà Lý Nhã Kỳ đang là đại diện pháp luật của 12 công ty và hộ kinh doanh nhưng hiện chỉ có ba đơn vị còn hoạt động là Hộ kinh doanh Trần Thị Thanh Nhàn, Công ty TNHH Tổ chức Sự kiện truyền thông Quốc tế LYNK và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Phát Phú.

Các công ty còn lại đều ngừng hoạt động hoặc ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế.

chọn
Tiến độ hai dự án gần 2 tỷ USD tại Đông Anh do công ty con của Vingroup đầu tư
UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về tiến độ dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha) do VEFAC (công ty con của Vingroup) đầu tư.