Hình ảnh tỉnh lộ 495B đang xây dựng qua huyện Thanh Liêm, Hà Nam

Tuyến đường tỉnh lộ 495 B (ĐT 495B) rộng 68 m qua các xã Thanh Tâm, Thanh Nguyên và Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Hà Nam đang triển khai xây dựng.

Video: Toàn cảnh tuyến đường

Sơ đồ tuyến đường ĐT495B qua huyện Thanh Liêm, Hà Nam.

Theo hồ sơ trình thẩm định quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nam đề xuất nâng cấp, điều chỉnh, kéo dài ba tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài 78,98 km trong đó có tuyến đường ĐT 495B. Trong ảnh: Tuyến đường này đoạn qua huyện Thanh Liêm có điểm đầu ở QL1A, đối diện là đường đi cầu Bồng Lạng.

Tuyến đường này đoạn qua huyện Thanh Liêm dài khoảng 10 km, rộng 68 m, đi qua các xã Thanh Nguyên, Thanh Tâm và Liêm Sơn.

Theo ghi nhận, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Thanh Liêm đã cơ bản thành hình. Đoạn giao với QL1A nhiều người dân tận dụng buôn bán. 

Tuyến đường ĐT495B đi qua nhiều xã của huyện Thanh Liêm như Thanh Tâm, Thanh Nguyên và Liêm Sơn. Trong ảnh là đoạn tuyến qua xã Thanh Tâm.

Đoạn tuyến qua thôn Sở Núi, xã Thanh Tâm.

 Theo tìm hiểu, Dự án đường 495B là tuyến đường có tổng chiều dài 28,9 km được thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Hà Nam với số vốn đầu tư ban đầu là 748,8 tỷ đồng. 

 Qua 4 lần điều chỉnh quy mô và tăng giảm tổng mức đầu tư, đến tháng 11/2016, Dự án đường 495B được tỉnh Hà Nam ấn định tổng mức đầu tư là 7.685 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là 6.908 tỷ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng là 480 tỷ đồng. 

 Tuy nhiên, sau hơn 12 năm triển khai, dự án vẫn còn dang dở. 

Ghi nhận cho thấy, dự án này qua huyện Thanh Liêm đang thi công từng đoạn.

Đây là đoạn tuyến qua UBND xã Liêm Sơn và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Tuyến đường này về cơ bản đã thành hình nhưng chưa có đoạn hoàn thiện, thảm nhựa.

Hình ảnh đoạn qua thôn Kênh Truật, xã Liêm Sơn.

Khu vực tiếp giáp cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang xây dựng khá nhộn nhịp.