Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 nằm tại tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng. Dự án thành phần 1 thuộc dự án này là tuyến đường chiều dài hơn 80 km, đi qua địa bàn 16 xã, phường thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và TP Đồng Hới.
Theo tìm hiểu, dự án thành phần 1 – Đường ven biển có tổng mức đầu tư 2.197 tỷ đồng, đi qua 16 xã phường của 6 huyện, thị xã, thành phố; ảnh hưởng đến 1.083 hộ dân, tổ chức và 21 trang trại nuôi trồng thủy sản.
Ba đoạn tuyến của dự án thành phần 1 là đoạn Nam Roòn - Quảng Phúc dài 21,9 km; đoạn Nam cầu Lý Hòa - Quang Phú dài 15,5 km và đoạn Hà Trung - Mạch Nước dài 42,6 km. Chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình, khởi công ngày 24/1/2022 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026.
Đoạn tuyến đường ven biển giao với đường Trương Pháp, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Theo cập nhật mới nhất, đến nay, công tác phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng được hơn 71/80 km (đạt hơn 89%), trong đó phạm vi mặt bằng thi công bàn giao là khoảng 70/80 km (đạt khoảng 88%).
Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình giao thông tỉnh Quảng Bình cho biết, nguyên nhân vướng mắc chính trong giải phóng mặt bằng chủ yếu về tài sản tạo lập trên đất rừng, tái định cư, đền bù trang trại nuôi trồng thủy sản, di dời lăng mộ…
Hiện tại mặt đường trên tuyến đã được hoàn thiện trải nhựa, song hai bên tuyến vẫn chưa được hoàn thiện lề đường cũng như hệ thống đèn điện chiếu sáng, hiện tại một số người dân đã sử dụng một số đoạn được trải nhựa để di chuyển. Sau khi hoàn thành, sẽ kết nối vùng ven biển của Quảng Bình với vùng kinh tế tổng hợp Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình, phát huy thế mạnh của cụm cảng nước sâu, khu công nghiệp Vũng Áng, Hòn La cũng như tạo sự kết nối quan trọng vùng phía Đông của các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ và cả nước.
Một đoạn tuyến đang được thi công. Được biết, dự án có diện tích chuyển đổi sử dụng rừng lớn, với tổng diện tích rừng cần chuyển đổi mục đích là gần 82 ha.
Nằm cách tuyến đường này khoảng 1 km chính là sân bay Đồng Hới. Sân bay này sẽ được xây dựng thêm nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay. Được biết, sân bay Đồng Hới có tổng diện tích quy hoạch khoảng 194 ha. Khu vực xây dựng nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay có diện tích khoảng 15 ha, có vị trí nằm trong tổng thể diện tích của sân bay Đồng Hới; nhà ga hành khách T1 - sân bay Đồng Hới hiện nay được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác từ tháng 5/2016 phù hợp với quy hoạch được duyệt, với diện tích sàn gần 1,6 ha; diện tích sân đỗ ô tô và đường giao thông 3,6 ha. Tổng mức đầu tư của dự án này hơn 2.405 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
ĐIểm đấu nối của tuyến đường vào đường Trương Pháp.
Đối với dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 (huyện Quảng Ninh), dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đang tập trung nhân lực và thiết bị thi công tăng ca với mục tiêu hoàn thành dự án vào 30/4 năm nay, sớm một năm so với tiến độ.
Tuyến đường ven biển sau khi hoàn thành cũng sẽ kết nối trục Nam Hà Tĩnh, vùng ven biển tỉnh Quảng Trị thành hệ thống thông suốt.