Hoàn thiện dứt điểm để đưa vào sử dụng tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan

Ông Nguyễn Minh Khánh - đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan) cho biết, đơn vị đang chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thi công, hoàn thiện dứt điểm các công việc tồn đọng của dự án trong tháng 3 này.

Cụ thể, đối với 3 điểm bị sạt lở mái ta-luy do mưa bão, Ban đang khẩn trương điều động nhân lực, máy móc để thu dọn đất đá. Tại các vị trí có nguy cơ sạt lở cao, Ban đã sử dụng phương án làm tường chờ bằng rọ đá dưới chân mái ta-luy để đảm bảo an toàn. Phương án này nhằm ngăn chặn đất đá sạt lở xuống mặt đường, thoát nước tốt, đồng thời giúp các đơn vị dễ dàng thu dọn đất đá nếu xảy ra sạt lở.

Tại các điểm người dân tự phát tháo dỡ rào chắn để vào đường cao tốc, Ban đã phối hợp với chính quyền các địa phương khẩn trương đóng lại hàng rào, xử lý hơn 30/40 vị trí. Hiện chỉ còn hơn 100 m rào chắn cần đóng, toàn tuyến có 4 đội đang thi công khẩn trương để hoàn thiện trong tháng 3.

Về vấn đề này, ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, trước đây, do lối đi chính của người dân trong xã là đường ĐT601 đang thi công nên bà con đã mở các lối tự phát để sử dụng đường cao tốc cho thuận tiện.

Hiện nay tuyến đường ĐT601 đang dần hoàn thiện và đường cao tốc cũng sắp được thông xe nên xã đã vận động, giải thích cho người dân chấp hành đúng pháp luật.

Khoảng 10 ngày nay, UBND xã đã huy động lực lượng phối hợp cùng Ban quản lý dự án khẩn trương rào lại các lối đi tự phát này. Khi cao tốc chính thức đi vào hoạt động, lực lượng công an xã sẽ phối hợp với đơn vị quản lý tiếp tục kiểm tra, xử lý, không để tái diễn tình trạng này - ông Nam khẳng định.

Trước đó, ngày 22/3, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã trực tiếp lưu thông trên toàn tuyến công trình, ghi nhận tuyến chính của dự án là đoạn La Sơn - Hoà Liên đã cơ bản hoàn thành.

Còn lại một số hạng mục ở đường gom, rào chắn... chưa hoàn thiện thì các đơn vị phải tập trung tối đa, hoàn thiện dứt điểm từ nay đến cuối tháng 3.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo, tất cả các vấn đề phát sinh, tồn đọng phải tập trung xử lý để đưa công trình thông xe, khai thác trong tháng 4/2022 nhằm góp phần giảm tải Quốc lộ 1A, mở rộng kết nối giao thương cho các địa phương Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế.

Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan khởi công tháng 12/2013, với tổng mức đầu tư 11.485 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài 77,5 km, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) nối với đầu tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ở giai đoạn I, dự án có 2 đoạn chính là: La Sơn - Hòa Liên (dài 66 km) và đoạn Hòa Liên-Túy Loan (dài 12 km); trong đó, đoạn La Sơn - Hòa Liên hiện đã cơ bản hoàn thành, đoạn Hòa Liên-Túy Loan do khó khăn trong giải phóng mặt bằng nên đã được tách riêng thành dự án khác.

chọn
Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án
Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.