Jack Ma giàu nhất Trung Quốc ba năm liên tiếp

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma tiếp tục duy trì vị trí giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 65,6 tỉ USD, tăng 72% so với năm ngoái.
Jack Ma giữ vững ngôi tỉ phú giàu nhất Trung Quốc trong ba năm liên tiếp - Ảnh 1.

Jack Ma giữ vững ngôi tỉ phú giàu nhất Trung Quốc trong ba năm liên tiếp. (Ảnh: Getty Images)

Theo Forbes, đại dịch Covid-19 dường như không có ảnh hưởng tới tài sản các đại gia Trung Quốc. Tổng tài sản của 400 người giàu có nhất nước này đã tăng mạnh từ 1,29 nghìn tỉ USD năm 2019 lên 2,11 nghìn tỉ USD năm nay, tương đương mức tăng trưởng trên 60%.

Sự tăng trưởng trên một phần do nỗ lực của các chính sách nới lỏng và sự phục hồi nền kinh tế của Trung Quốc sau sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Nếu như năm 2019 giá trị tài sản ròng tối thiểu để lọt vào danh sách trên là 1 tỉ USD thì năm nay giá trị này là 1,55 tỉ USD.

Trong danh sách cập nhật mới nhất của Forbes, người giàu nhất Trung Quốc là Jack Ma. Nhà sáng lập Alibaba đã nắm giữ vị trí này ba năm liên tiếp. Tài sản của ông là 65,6 tỉ USD, tăng 72% so với năm ngoái.

Bảng danh sách dựa trên mức giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái ngày 26/10, trước khi thương vụ IPO của Ant Group bị đình chỉ. Chính vì thế có ít nhất 10 cổ đông của Alibaba lọt top 400.

Đứng ở vị trí thứ hai là CEO Tencent, ông Ma Huateng 55,2 tỉ USD. Xếp sau Ma Huateng là Zhong Shanshan với 52 tỉ USD sau khi công ty đồ uống lớn nhất Trung Quốc Nongfu Spring lần đầu cháo bán cổ phiếu ra công chúng.

Theo phân tích của Forbes, tốc độ tăng trưởng tài sản của các tỉ phủ Trung Quốc đang vượt nhanh hơn nước Mỹ. Nếu như tổng tài sản của 400 người giàu nhất Trung Quốc năm nay tăng 820 tỉ USD so với năm ngoái, thì con số này của Mỹ chỉ tăng 240 tỉ USD dựa trên bảng xếp hạng Forbes vừa công bố tháng 9 vừa rồi.

So với năm 2019, danh sách tỉ phú giàu nhất Trung Quốc năm nay có thêm 68 gương mặt mới, trong khi Mỹ chỉ có 18 người.

chọn