Kangaroo báo lãi kỉ lục, vẫn chưa niêm yết HOSE

Kangaroo, đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh thiết bị gia dụng vừa báo lãi 6 tháng tăng gần gấp hai lần cùng kì lên 143 tỉ đồng, vượt con số lợi nhuận của cả năm 2019 và cao nhất từ trước đến nay.

CTCP Tập đoàn Điện máy Điện lạnh Việt Úc (Kangaroo) đã công bố kết quả kinh doanh quí II và 6 tháng đầu năm 2020.

Kangaroo báo lãi kỉ lục, vẫn chưa niêm yết HOSE - Ảnh 1.

Số liệu kinh doanh của Kangaroo quí II và 6 tháng đầu năm (Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính).

Quí II, Kangaroođạt 684 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 2% so với cùng kì năm 2019.

Giá vốn giảm mạnh tới 13% nên biên lợi nhuận gộp của công ty được cải thiên từ 41,9% quí II/2019 lên 48,1% kì này.

Trong cơ cấu chi phí thì chi phí khuyến mại, chiết khấu chiếm tỉ trọng lớn nhất là hơn 92 tỉ đồng. Tổng chi phí cho quảng cáo, hội chợ lại giảm 43% còn 11 tỉ đồng. Hết quí II, Kangaroo báo lãi tăng 37% lên 74 tỉ đồng. EPS đạt 1.055 đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, công ty đạt 1.293 tỉ đồng doanh thu, tăng 1% nhưng lãi sau thuế tăng gấp hai lần lên 143 tỉ đồng. Mức lợi nhuận 6 tháng đầu năm còn vượt cả lợi nhuận năm 2019 và cũng là con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của công ty.

Theo thuyết minh doanh thu khu vực địa lí thì nguồn doanh thu của Kangaroo chủ yếu tập trung ở miền Bắc, tiếp đó là miền Nam và một phần nhỏ ở miền Trung.

Còn theo lĩnh vực thì nửa đầu năm, mảng thương mại gồm bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông chiếm 56% cơ cấu doanh thu. Còn lại là doanh thu từ mảng sản xuất linh kiện.

Năm 2020, doanh nghiệp lên kế hoạch 3.200 tỉ đồng doanh thu thuần, 231 tỉ đồng lãi sau thuế. Sau nửa năm, Kangaroo đã thực hiện được 40% mục tiêu doanh thu và 62% lợi nhuận cả năm.

Hơn 290 tỉ đồng phải thu từ Thế giới Di động và Mediamart

Tại ngày 30/6, qui mô tài sản của công ty đạt 1.816 tỉ đồng. Tổng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kì hạn của Kangaroo là 89 tỉ đồng hết quí II. Trong cơ cấu tài sản, khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho chiếm tỉ trọng lớn nhất.

Kangaroo báo lãi kỉ lục, vẫn chưa niêm yết HOSE - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính bán niên 2020

Khoản phải thu của khách hàng hết quí II là 602 tỉ đồng, chủ yếu là các công ty sở hữu siêu thị điện máy. Trong đó có gần 176 tỉ đồng phải thu từ CTCP Đầu tư Thế giới Di động với chuỗi siêu thị Điện Máy Xanh và gần 118 tỉ ở CTCP Mediamart Việt Nam.

63,5 tỉ đồng phải thu đến từ You and Me Solution Group, công ty liên kết do Kangaroo nắm 19% ở Myanmar. Nhằm đẩy mạnh bán hàng ở nước ngoài, doanh nghiệp đã rót gần 73 tỉ đồng vào đơn vị này và dự tiếp rót thêm gần 124 tỉ trong thời gian tới.

Về khoản mục hàng tồn kho, tại ngày 30/6 giá trị tồn kho là gần 571 tỉ đồng, tăng 32% so với đầu năm.

Hết quí II, tổng nợ đi vay của Kangaroo gần 506 tỉ đồng, đều là nợ ngắn hạn và phần lớn là từ ngân hàng. Tổng nợ đi vay chiếm khoảng 28% cơ cấu nguồn vốn.

Kangaroo là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh thiết bị gia dụng với vốn điều lệ 700 tỉ đồng.

Bốn ngành hàng chính của doanh nghiệp gồm: Thiết bị gia dụng, thiết bị bếp, điện lạnh, vật liệu xây dựng.

Kangaroo báo lãi kỉ lục, vẫn chưa niêm yết HOSE - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2019

Trong đó, ngành hàng gia dụng đóng góp 69% doanh thu của công ty với các sản phẩm như máy lọc nước, máy làm nóng lạnh nước uống, máy lọc không khí, máy làm mát không khí, robot hút bụi, quạt phun sương.

CTCP Đầu tư XNK CNC Toàn Cầu được thành lập từ tháng 10/2017, vốn điều lệ 175 tỉ đồng.

Ba cổ đông góp vốn gồm ông Nguyễn Thành Phương (68%), bà Mai Thị Sen (2%) và ông Lê Xuân Hoàn (30%).

Trong nửa đầu năm, cơ cấu cổ đông của Kangaroo có sự biến động mạnh khi CTCP Đầu tư Xuất nhập khẩu Công nghệ cao Toàn Cầu đã thoái sạch 25% vốn tại công ty. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch HĐQT đã tăng tỉ lệ sở hữu tại đây từ chưa tới 6,9% lên 72%. Đồng thời ông Lê Xuân Hoàn, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc cũng tăng sở hữu tại Kangaroo từ 4,9% lên 26,5%.

Kangaroo báo lãi kỉ lục, vẫn chưa niêm yết HOSE - Ảnh 5.

Nguồn: HK tổng hợp

Ông Nguyễn Thành Phương sinh năm 1978, trình độ Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và là người sáng lập nên Kangaroo. Ông Lê Xuân Hoàn sinh năm 1977 cũng là thành viên đồng sáng lập của Kangaroo.

Tháng 5/2019, đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty đã thông qua phương án niêm yết 70 triệu cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) ngay trong năm với mã chứng khoán dự kiến sẽ là KGR. 

Tại đại hội, bà Phạm Thanh Hà – Phó TGĐ công ty cho biết các thủ tục nộp hồ sơ lên HOSE đã sẵn sàng và đang chờ phê duyệt trong vòng 60 ngày. Tuy nhiên đã một năm trôi qua, Kangaroo vẫn chưa niêm yết HOSE.

chọn