KCN gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước đang triển khai tới đâu?

Dự án Becamex - Bình Phước có tổng diện tích 4.600 ha, trong đó khoảng 2.400 ha đất KCN và 2.200 ha đất dịch vụ và đô thị.
KCN gần 1 tỷ USD của Becamex đang triển khai tới đâu? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Becamex - Bình Phước. (Ảnh: Becamex IDC).

UBND tỉnh Bình Phước vừa có buổi làm việc với CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex - Bình Phước về tình hình thực hiện, giải quyết một số tồn tại đối với dự án Khu công nghiệp (KCN) và dân cư Becamex - Bình Phước.

Tại buổi làm việc, đại diện Becamex - Bình Phước cho biết, trong tổng diện tích đất đã được kiểm kê là 2.374 ha, có 540 ha được phê duyệt phương án bồi thường, doanh nghiệp đã thực hiện chi trả 498 ha.

Tuy nhiên, phần lớn diện tích được phê duyệt nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau, không tập trung, do đó doanh nghiệp đề nghị tỉnh ưu tiên phê duyệt phương án bồi thường các thửa đất liền kề với phần đất đã được giao. 

Phía Becamex - Bình Phước cho biết thêm, hơn 133 ha đất khu dân cư Nha Bích cũng đã được kiểm kê, lập phương án bồi thường và chi trả theo diện tích đo đạc hiện trạng thực tế. 

Trong đó, diện tích đất chênh lệnh hơn 1,1 ha theo bản đồ chính quy đã bị các hộ dân lấn chiếm, lãnh đạo tỉnh Bình Phước thống nhất sẽ giao bổ sung sau. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng kiến nghị địa phương xem xét điều chỉnh hệ số giá đất để tính tiền bồi thường cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong vùng quy hoạch dự án; điều chỉnh giá thu chi phí đầu tư vào đất và xây dựng cơ sở hạ tầng; xử lý các hồ sơ đang thực hiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội…

KCN Becamex – Bình Phước thuộc địa bàn huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, cạnh khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, cách TP HCM 80 km, cách TP Thủ Dầu Một 60 km.

Dự án có tổng diện tích 4.600 ha, trong đó khoảng 2.400 ha đất KCN và 2.200 ha đất dịch vụ và đô thị, tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD.

Theo quy hoạch, dự án bao gồm các hạng mục KCN, khu dân cư, tái định cư được thiết kế, xây dựng đồng bộ, hiện đại như đường giao thông kết nối trong và ngoài khu vực, điện, cấp thoát nước, viễn thông, xử lý nước thải, khuôn viên cây xanh, hồ sinh thái…

Về chủ đầu tư, Becamex - Bình Phước được thành lập đầu năm 2008, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Tại thời điểm ngày 31/12/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 480 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM) sở hữu 40% vốn.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Rút kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc ở TX Quảng Yên, Quảng Ninh
Một cầu vượt sông Rút dự kiến được xây dựng trên tuyến đường kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc với xã Tiền Phong, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.