Kế hoạch phân bổ chuyến bay giữa các hãng ra sao trước khi có quyết định tạm dừng bay thương mại quốc tế?

Trước khi có thông báo chính thức tạm dừng bay quốc tế về Việt Nam từ 1/12, dự kiến có 32 chuyến bay giải cứu được thực hiện bởi Vietnam Airlines, 12 chuyến bởi Vietjet Air, 5 chuyến bởi Bamboo Airways và 5 chuyến bởi Pacific Airlines.

Chiều 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng bay quốc tế về Việt Nam. Quyết định này được đưa ra sau khi TP HCM ghi nhận tổng cộng 4 ca Covid-19 từ 29/11. Trong đó, đáng chú ý có bệnh nhân 1342 - tiếp viên của Vietnam Airlines đã không tuân thủ qui định cách li, dẫn tới lây bệnh cho bệnh nhân 1347.

Tần suất chuyến bay giải cứu và quốc tế giữa các hãng hàng không ra sao? - Ảnh 1.

Gần 200 chuyến bay dự kiến chở khách từ nước ngoài về Việt Nam phải hủy bỏ theo "lệnh" của Thủ tướng. (Ảnh: Hoàng Hà/Zing).

Kế hoạch phân bổ chuyến bay quốc tế giữa các hãng 

Nếu không có sự xuất hiện của ca nhiễm Covid-19 mới, dự định hai tháng cuối năm, Bộ GTVT vẫn duy trì 6 đường bay quốc tế do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện, báo Thanh niên đưa tin.

Dự kiến có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội tối đa 1.304 ghế và 5 chuyến bay hạ cánh TP HCM tối đa 1.290 ghế hàng tuần.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ thực hiện một chuyến Quảng Châu (Trung Quốc) - TP HCM vào thứ 6 hàng tuần; hai chuyến/tuần với đường bay Nhật Bản, Seoul (Hàn Quốc) đi Hà Nội/TP HCM và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đi Hà Nội, TP HCM. 

Ngoài ra, đường bay đi Campuchia và Lào tần suất một chuyến một tuần do Vietnam Airlines khai thác.

Vietjet Air khai thác đường bay Nhật Bản, Seoul và Đài Bắc đi Hà Nội/TP HCM hai chuyến/tuần.

Bamboo Airways đang thực hiện chuyến bay thẳng kết nối Hà Nội với TP Đài Bắc. Tần suất khai thác đường bay này là một chuyến khứ hồi/tuần.

Kế hoạch bay giải cứu: Vietnam Airlines thực hiện hơn 32/54 chuyến

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong 54 chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam về nước tránh dịch Covid-19, có 32 chuyến bay được thực hiện bởi Vietnam Airlines (chiếm 59%), 12 chuyến bởi Vietjet Air (chiếm 22%), 5 chuyến bởi Bamboo Airways (9%) và 5 chuyến bởi Pacific Airlines (9%).

Trong đó, số khách dự kiến trên các chuyến bay của Vietnam Airlines là 10.748 (chiếm tỉ trọng gần 63%). Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines có số khách giải cứu lần lượt là 3.395, 1.503, 1.509, chiếm tỉ trọng lần lượt là 19,8%, 8,8%, và 8,8%.

Cụ thể, với các nước châu Mỹ, sẽ có 7 chuyến bay giải cứu công dân được thực hiện trong giai đoạn từ 1/11 tới 31/12. Cả 7 chuyến bay đều do Vietnam Airlines thực hiện với tổng ghế cung ứng là 2.485 ghế.

Các chuyến bay từ châu Âu sẽ được thực hiện bởi Vietnam Airlines và Bamboo Airways, trong đó hãng hàng không quốc gia thực hiện 13 chuyến, Bamboo Airways có hai chuyến từ Nga và Cộng hòa Séc.

Với khu vực Đông Nam Á, sẽ có 14 chuyến bay giải cứu công dân, bao gồm 5 chuyến từ Singapore với tổng ghế cung ứng là 1.303 ghế.

Bên cạnh đó sẽ có 4 chuyến bay từ Malaysia, trong đó hai chuyến do Vietnam Airlines khai thác, một chuyến do Vietjet Air và chuyến còn lại do Pacific Airlines khai thác với tổng ghế cung ứng là 960.

Vietjet Air cũng sẽ thực hiện ba chuyến bay từ Brunei với tổng ghế 823 và ba chuyến bay từ Philipines với 720 ghế.

Với châu Úc, Vietnam Airlines sẽ có ba chuyến bay từ Melbourne và Sydney (Australia, 1.029 ghế), trong khi Bamboo Airways thực hiện hai chuyến bay từ hai thành phố trên (686 ghế).

chọn