Khẩn trương xây dựng khu tái định cư dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Ngày 23/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã đi kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua Quảng Trị.

Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (dự án) thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông dài gần 66km khởi công ngày 1/1/2023; trong đó, đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài trên 32,5 km đi qua các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ.

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng được 24,57 km, đạt 75,5%; bàn giao mặt bằng sạch cho Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án) 21,6 km, đạt 66,4 %.

Tỉnh còn 7,96 km mặt bằng chưa bàn giao; trong đó có 6,5 km liên quan đến các hộ dân thuộc diện di dời tái định cư. Tỉnh cũng đã phê duyệt xây dựng 7 trong tổng số 9 khu tái định cư liên quan đến dự án.

Việc tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đã được tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, đốn đốc nhiều lần. Cụ thể tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu để thi công trong tháng 3/2023 và gia hạn tiến độ trong tháng 4/2023 nhưng đến nay vẫn bị chậm. Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án phải di dời tái định cư là 351 hộ ở các huyện: Vĩnh Linh 88 hộ, Gio Linh 132 hộ, Cam Lộ 131 hộ.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đánh giá, so với yêu cầu thì công tác giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh còn chậm. Do đó, các địa phương cần khẩn trương đẩy nhanh xây dựng khu tái định cư để người dân đến nơi ở mới.

Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh phối hợp với huyện Gio Linh, rà soát mức độ ảnh hưởng của dự án đối với các hộ dân nằm trong hành lang an toàn đường bộ, sau khi dự án hoàn thành để sớm đưa ra phương án xử lý. Để giải quyết vấn đề thiếu đất đắp, các địa phương, ban, ngành phối hợp với Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh thống nhất mức giá hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng tại các mỏ đất đã được tỉnh quy hoạch.

Đối với việc xây dựng tuyến nhánh cầu vượt qua Khóm 5, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh một số hộ dân chưa đồng ý hướng tuyến và vị trí, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư dự án tổ chức đối thoại, trao đổi để người dân hiểu.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.