Khóa fanpage webtretho và sẽ xử phạt vì đưa hình minh họa xúc phạm

Hiện fanpage Facebook của webtretho đã bị khóa và Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM sẽ tiến hành lập hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính.
Khóa fanpage webtretho và sẽ xử phạt vì đưa hình minh họa xúc phạm - Ảnh 1.

Hình ảnh chị Hoa thương khóc em trai đăng trên báo Tuổi Trẻ Online - Ảnh: ĐÔNG HÀ (chụp lại màn hình)

Chiều 20/4, ông Nguyễn Đức Thọ, chánh thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM, cho hay đã tiến hành các bước xử lý liên quan đến fanpage Facebook của webtretho đăng hình  chị Dương Thị Hoa tiếc thương em trai mình là liệt sĩ Dương Văn Bắc hi sinh tháng 10-2014 để minh họa cho câu chuyện khác. 

Theo ông Thọ, sau khi nắm được sự việc trên, từ trưa 20/4, theo yêu cầu của thanh tra sở, người quản lý fanpage đã gỡ hình ảnh của chị Hoa khỏi fanpage. Việc trang Facebook trả lời với người nhà chị Hoa là 48 tiếng mới gỡ hình, theo ông Thọ là do email trả lời tự động khi người nhà chị Hoa gửi email đến trang Facebook yêu cầu gỡ hình. Tuy nhiên, khi thanh tra sở nắm thông tin, yêu cầu gỡ hình thì quản lý fanpage đã chấp hành ngay.

Đồng thời, fanpage cũng tạm thời bị khóa sau đó. Thanh tra sở cũng mời người quản lý fanpage làm việc vào sáng 22/4 (thứ hai). "Trên cơ sở làm việc, thanh tra sở sẽ lập biên bản, hồ sơ để xử phạt. Hành vi sử dụng hình ảnh để minh họa cho mục đích khác có tính xúc phạm như vậy thì vi phạm đã rõ..." - ông Thọ nói.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, mấy ngày qua chị Hoa bức xúc khi phát hiện fanpage của webtretho đưa hình ảnh chị khóc thương em trai là liệt sĩ Dương Văn Bắc hi sinh tháng 10-2014 để minh họa cho dòng tin phụ huynh có con gái bị thầy giáo sàm sỡ, phụ huynh có con nhảy cầu tự tử. Trong khi hình ảnh đó được phóng viên báo Tuổi Trẻ chụp và đăng tin khi đón thi thể của liệt sĩ từ nhà giàn về bờ vào sáng 9/10/2014.

Cũng liên quan vấn đề trên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại tối 20/4, ông Đào Ngọc Lợi, cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), cho biết ông chưa đọc và không biết có vụ một trang web sử dụng hình ảnh thân nhân liệt sĩ để minh họa cho bài viết về xâm hại trẻ em.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về các quy định trong pháp lệnh người có công có điều nào quy định xử lý các hành vi xúc phạm liệt sĩ hay thân nhân liệt sĩ? Ông Lợi cho biết trong pháp lệnh người có công cũng như các văn bản liên quan về người có công đều chưa có quy định xử lý việc này. 

Một lãnh đạo khác của Cục Người có công cũng có chung câu trả lời như ông Lợi.

Theo vị lãnh đạo này: "Trong pháp lệnh người có công chưa có quy định nào liên quan đến việc này. Tuy nhiên ở góc độ công dân, nếu thân nhân liệt sĩ hay bất cứ công dân nào thấy mình bị xúc phạm thì có thể có đơn để đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý".


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
FLC lên kế hoạch niêm yết trở lại, lãnh đạo nói về vai trò sắp tới của ông Trịnh Văn Quyết
Lãnh đạo FLC cho biết sẽ hoàn tất công bố BCTC kiểm toán của năm 2026 và các năm trước đó vào quý I/2027, làm cơ sở để cổ phiếu được giao dịch trở lại trên thị trường chứng khoán. Thời gian tới, ông Trịnh Văn Quyết sẽ có mặt trong công ty holdings sở hữu toàn bộ hệ sinh thái của FLC.