Khoảng 50% người được khảo sát có thu nhập giảm do đại dịch Covid-19

Kết quả khảo sát của Viện Gallup công bố ngày 3/5 cho thấy cứ hai người trên thế giới thì có một người thu nhập bị giảm bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt những người dân tại các quốc gia thu nhập thấp chịu ảnh hưởng nặng nề khi mất việc làm hoặc cắt giảm giờ làm.
Khoảng 50% người được khảo sát có thu nhập giảm do đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tài xế xe Jeepney kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại Manila, Philippines, ngày 3/7/2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN).

Cuộc khảo sát trên, được thực hiện với sự tham gia của 300.000 người tại 117 quốc gia, phát hiện ra rằng một nửa số người có việc làm kiếm được ít tiền hơn bởi chịu sự gián đoạn do đại dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc đại dịch ảnh hưởng đến khoảng 1,6 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu.

 

Các nhà nghiên cứu cho hay tỷ lệ người dân trên toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi đại dịch dao động khác nhau tại từng quốc gia, từ mức cao nhất 76% ở Thái Lan đến mức thấp nhất là 10% ở Thụy Sỹ.

 

Trong khi đó, tại Bolivia, Myanmar, Kenya, Uganda, Indonesia, Honduras và Ecuador, hơn 70% người dân tham gia khảo sát cho biết họ trở về nhà ít hơn so với trước khi bùng phát cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 trên toàn cầu. Còn tại Mỹ, tỷ lệ trên giảm xuống mức 34%.


Cuộc khủng hoảng Covid-19 ảnh hưởng đến người lao động trên toàn cầu, đặc biệt là người phụ nữ, những người chiếm đa số trong các lĩnh vực lao động được trả lương thấp như bán lẻ, du lịch và dịch vụ ăn uống.

 

Một nghiên cứu mới đây của tổ chức phi chính phủ Oxfam chỉ ra rằng đại dịch khiến phụ nữ trên thế giới thiệt hại về thu nhập, ước tính lên tới 800 tỷ USD.

 

Ngoài ra, cuộc khảo sát của Gallup cũng cho thấy hơn một nửa trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ tạm thời ngừng làm việc hoặc kinh doanh, tương ứng với khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu bị ảnh hưởng.

 

Tại 57 quốc gia, gồm Ấn Độ, Zimbabwe, Philippines, Kenya, Bangladesh, El Salvador, hơn 65% người tham gia khảo sát trả lời rằng họ nghỉ làm một thời gian.

 

Theo cuộc khảo sát, người dân tại các nước phát triển và thu nhập cao, là những người ít nói nhất về khả năng họ nghỉ làm việc. Ít hơn 1/10 trong số những người làm việc tại Áo, Thụy Sỹ và Đức trả lời họ nghỉ làm việc. Trong khi con số này ở Mỹ là 39%.

chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.