Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó tổng giám đốc Tập đoàn địa ốc Alibaba

Bà Huỳnh Thị Ngọc Như, nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn địa ốc Công ty Alibaba, cùng 5 đồng phạm vừa bị bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 15/10, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với bà Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an cũng thực hiện lệnh khám xét nơi ở của bà này.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó tổng giám đốc công ty Alibaba - Ảnh 1.

Bà Như từng có lần livestream về việc Công an TP HCM gửi giấy triệu tập, làm việc. (Ảnh chụp lại màn hình).

5 người khác cũng bị khởi tố, bắt giam để phục vụ công tác điều tra gồm Nguyễn Lê Hoàng Lan (phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông), Đào Thị Thanh Lợi (phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự), Huỳnh Thị Tú Trinh, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên.

Trước đó, tháng 9 và tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Lực còn bị khởi tố về tội rửa tiền.

Đến tháng 3/2020, Công an TP HCM đã khởi tố thêm 14 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, 11 người bị bắt tạm giam là giám đốc và tổng giám đốc các công ty con của Công ty địa ốc Alibaba. Một người liên quan là vợ của Luyện (được cho tại ngoại).

Bước đầu, Công an TP HCM xác định những người này hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hình thức hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác minh, xác định tất cả "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã kí kết).

Theo Công an TP HCM, tập đoàn này đã lừa bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng.


chọn