Khuyến cáo không thực hiện giao dịch đất với các dự án chưa đủ điều kiện

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Trịnh Huy Triều vừa khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không thực hiện các giao dịch mua bán đất đối dự án chưa đủ các điều kiện.

Để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Trịnh Huy Triều khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không thực hiện các giao dịch mua bán đất đối dự án chưa đủ một trong các điều kiện như: chưa có giấy tờ về chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa được cấp giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; dự án chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng.

Dự án chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai; dự án có tranh chấp về quyền sử dụng đất; bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Các tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu kỹ, rõ ràng về các dự án, các mặt bằng trên địa bàn thành phố để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện các giao dịch về bất động sản.

UBND thành phố Thanh Hóa cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã, giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin -Thể thao - Du lịch thông báo trên hệ thống truyền thanh và bằng các hình thức phù hợp khác để các tổ chức, cá nhân nhận biết tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện giao dịch.

Ông Tào Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Quỹ đất thành phố Thanh Hóa cho biết, phương thức của các đối tượng này là chào bán các lô đất trong mặt bằng bằng hình thức như góp vốn, đặt cọc.

Khi các chủ đầu tư là doanh nghiệp bán sẽ được mua với giá ưu đãi. Tuy nhiên, khi người dân đầu tư vào các mặt bằng này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu các doanh nghiệp không trúng đấu giá đất thì người dân sẽ mất tiền cọc.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa một số dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý, tuy nhiên lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và hám lời của người dân nên một số nhân viên môi giới đã rao bán, thuyết phục người dân góp vốn giao dịch gây thiệt hại về kinh tế và nhiều hệ lụy có liên quan.

Tại các mặt bằng như: 1130 phường Hàm Rồng, 09 phường Nam Ngạn và 1820 phường Quảng Thành chưa đủ điều kiện pháp lý để thực hiện đấu giá đất… Bên cạnh đó, còn có một số mặt bằng đã trúng đấu giá nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có mặt tại mặt bằng 09 phường Nam Ngạn chưa có quyết định đấu giá và vẫn trong giai đoạn san lấp, trên công trường còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhưng có khá đông người đến thăm hỏi mua đất tại mặt bằng này.

Ông Nguyễn Văn Lâm một công nhân đang làm việc tại mặt bằng này cho biết, một ngày có khoảng 50 người đi ô tô đến, họ thăm hỏi giá cả để mua đất tại đây, còn việc giao dịch thế nào thì ông cũng không biết.

Tại mặt bằng 3241 phường Đông Hương (chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính) nhưng cũng có khá nhiều người đến thăm, hỏi mua đất tại đây. Khi chúng tôi gọi điện thoại theo số 0961078xxx được dán trên tường tại mặt bằng này thì được một người ở đầu dây bên kia tư vấn rất nhiệt tình: "Nếu anh mua đất ở trục đường 10,5 m sẽ có giá 33-35 triệu đồng/m2 tùy vị trí, còn nếu mua ở trục đường 7,5m2 thì sẽ có giá mềm hơn".

Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về tính pháp lý của mặt bằng này thì người này lại cho biết: "Các anh cứ yên tâm, mặt bằng sắp tới sẽ được chuyển lại cho công ty khác, nếu mua chỉ khoảng từ 1-2 tháng sẽ có sổ đỏ cho các anh".

chọn