Làm việc nhà nhiều quá, độc hơn mỗi ngày hút 1 bao thuốc lá

Việc sử dụng một vài sản phẩm tẩy rửa gia dụng, các chất xịt phòng hoặc chất tẩy rửa sàn nhà đôi khi còn độc hại cho sức khỏe hơn là hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày, tính trên một khoảng thời gian tiếp xúc là từ 10 đến 20 năm.
lam viec nha nhieu qua doc hon moi ngay hut 1 bao thuoc la
Chất tẩy rửa gia dụng dùng trong việc làm vệ sinh gây độc hại về lâu dài cho người trực tiếp tiếp xúc - Ảnh: AFP

Đó là kết luận từ một nghiên cứu tại Na Uy được đăng tải trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine, trong đó các tác giả đã giải thích như sau:

"Vấn đề đã rõ là những công việc nội trợ có thể khiến chúng ta phải tiếp xúc với những tác nhân hóa học gây tác hại lâu dài lên hệ hô hấp, và làm tăng nguy cơ hen suyễn và các triệu chứng đường hô hấp, nhất là đối với những người làm nghề quét dọn lau rửa nhà cửa chuyên nghiệp và những phụ nữ làm nội trợ tại nhà".

Trong một thông cáo chính thức, nữ giáo sư Cecile Svanes thuộc Trung tâm Sức khỏe quốc tế của Đại học Bergen và là đồng tác giả của nghiên cứu nói trên phát biểu:

"Chúng tôi lo ngại là những sản phẩm có chứa các hóa chất độc hại như thế sẽ gây tổn hại lên hệ hô hấp của con người chúng ta theo thời gian khi chúng ta thường xuyên tiếp xúc với chúng mỗi ngày và kéo dài nhiều năm liền, cũng bởi lẽ là chức năng hô hấp của chúng ta sẽ suy giảm theo tuổi tác".

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ cuộc điều tra tại châu Âu mang tên "The European Community Respiratory Health Survey" (ECRHS) nhằm khảo sát chức năng hô hấp của 6.235 người độ tuổi 20-40 trong khoảng thời gian từ năn 1992 đến 2012.

Những người tham gia này có độ tuổi trung bình là 34 khi họ được chọn nghiên cứu và đã được theo dõi trong khoảng thời gian hơn 20 năm.

Từ đó, có kết luận rằng "thể tích thở ra tối đa trong giây đầu tiên" (FEV1) sẽ giảm 3,9 ml mỗi năm ở những phụ nữ làm nghề quét dọn vệ sinh và 3,6 ml mỗi năm ở những người làm nội trợ trong gia đình.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không ghi nhận tác hại như trên ở đối tượng nam giới

Và có nhiều cách giải thích cho kết luận này. Trước hết, nhóm nghiên cứu chỉ lấy mẫu trên 57 đàn ông chuyên làm nghề quét dọn nhà cửa so với 293 phụ nữ nên cỡ mẫu nam chuyên làm nghề này là quá nhỏ, không đủ để rút ra kết luận đối với phái nam.

Kế đến, cũng có quá ít nam giới tiết lộ là mình phải làm công việc nội trợ, chỉ có 46% trong tổng số 2.932 nam giới trong nghiên cứu nói là mình có quét dọn lau rửa nhà cửa, so với tỉ lệ 85% trong số 3.298 phụ nữ tham gia nghiên cứu.

Lần này thì con số cũng không đủ để tiến hành phân tích thống kê. Giả thuyết thứ ba là cơ địa của phụ nữ có thể nhạy cảm hơn nam giới khi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa.

lam viec nha nhieu qua doc hon moi ngay hut 1 bao thuoc la Mỗi ngày Vinataba bán gần 66 tỷ đồng thuốc lá

Doanh thu nửa đầu năm của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) ước 11.878 tỷ đồng. Tính bình quân mỗi ngày, công ty ...

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.