Lạng Sơn muốn sớm hồi sinh dự án khách sạn, sân golf 61 triệu USD sau 17 năm bỏ hoang

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương triển khai các bước điều chỉnh quy hoạch, hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với số căn nhà đã xây thô tại dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng trong quý III/2021.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu vừa chủ trì cuộc họp xem xét các nội dung liên quan đến Dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng.

Dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được cấp phép đầu tư vào tháng 3/2004, do Công ty Liên doanh Quốc tế Lạng Sơn (nay là CTCP Quốc tế Lạng Sơn) làm chủ đầu tư.

Dự án được triển khai từ năm 2004 và được các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện để triển khai thực hiện, được bàn giao mặt bằng sạch đảm bảo triển khai các hạng mục chính của dự án, đồng thời gia hạn thời gian thực hiện.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không đảm bảo tiến độ như nội dung đã quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư và bản cam kết đã ký.

Lạng Sơn muốn sớm hồi sinh dự án khách sạn, sân golf 61 triệu USD sau 17 năm bỏ hoang - Ảnh 1.

Một góc khu vực tập golf nằm trong dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng. (Ảnh: Báo Lạng Sơn).

Ngày 11/6 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quốc tế Lạng Sơn do vi phạm tiến độ thực hiện dự án và 5 hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng.

CTCP Quốc tế Lạng Sơn cũng đã thực hiện thủ tục điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh và thực hiện nội dung đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Về tình hình thực hiện dự án, đến nay, UBND TP Lạng Sơn đã bàn giao 150 ha mặt bằng sạch và chuẩn bị hồ sơ phục vụ đo đạc, kiểm đếm đối với phần diện tích 52 ha chưa giải phóng mặt bằng.

Chủ đầu tư đang chuẩn bị mời thầu hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, lập hồ sơ khảo sát thiết kế sân golf, điều chỉnh quy hoạch, thiết kế các công trình và lựa chọn nhà thầu xây dựng các hạng mục.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hôm 13/8 vừa qua, đại diện các sở, ngành đề nghị nhà đầu tư chứng minh năng lực pháp lý của các cổ đông chiến lược góp vốn, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý, triển khai điều chỉnh quy hoạch dự án, thực hiện trích đo các thửa đất chưa giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đề nghị CTCP Quốc tế Lạng Sơn khẩn trương triển khai các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với số căn nhà đã xây thô trong quý III/2021, chuẩn bị đủ kinh phí để TP Lạng Sơn chi trả theo phương án đã được phê duyệt, lập kế hoạch chi tiết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án để UBND tỉnh và các sở ngành liên quan làm căn cứ giám sát thực hiện.

Dự kiến đến đầu tháng 9/2021, tỉnh Lạng Sơn sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho nhà đầu tư.

Người đứng đầu tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan của tỉnh đến trước ngày 20/8 phải hoàn thành hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục để nhà đầu tư có căn cứ thực hiện; khẩn trương thẩm định, xin ý kiến để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự…

UBND TP Lạng Sơn được giao chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện, khẩn trương chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng từ nguồn kinh phí mà nhà đầu tư đã chuyển, xem xét hỗ trợ tái định cư bảo đảm chặt chẽ đúng pháp luật để thúc đẩy tiến độ dự án.

Sovico tham gia hồi sinh dự án

Lạng Sơn muốn sớm hồi sinh dự án khách sạn, sân golf 61 triệu USD sau 17 năm bỏ hoang - Ảnh 2.

Dự án có tổng mức đầu tư gần hơn 61 triệu USD đã "treo" 17 năm qua. (Nguồn: Báo Xây dựng).

Dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đầu tư vào tháng 3/2004 với tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu USD.

Tháng 11/2010, dự án chính thức được công bố. Đại diện chủ đầu tư khi đó là ông Lâm Bảo Kỳ, Tổng Giám đốc CTCP Quốc tế Lạng Sơn (người Đài Loan) cho biết để thực hiện dự án, doanh nghiệp này sẽ bắt tay hợp tác với các đối tác đến từ Trung Quốc, Mỹ.

CTCP Đầu tư và Môi giới Bất động sản Netreal Vietnam là đơn vị được doanh nghiệp này uỷ quyền phân phối độc quyền dự án.

Dự án nằm trên mặt tiền quốc lộ 1A, thị trấn Cao Lộc (thuộc Đặc khu Kinh tế Lạng Sơn) với tổng diện tích sử dụng đất hơn 192 ha, bao gồm 4 hạng mục chính gồm: Xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng dự án với quy mô 12,7 ha; sân golf 18 lỗ quy mô sử dụng đất 65,7 ha; khu nhà ở, biệt thự để bán và cho thuê diện tích 43,1 ha; xây dựng khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí 71,3 ha.

Về tiến độ thực hiện, dự án sẽ hoàn thành khu tái định cư trong tháng 5/2019; hạng mục sân golf giai đoạn 1 hoàn thành tháng 5/2019, giai đoạn 2 hoàn thành vào tháng 8/2020; khách sạn 5 sao hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2020. Cuối năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng các hạng mục cơ bản.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 12/2018, các hạng mục nêu trên vẫn chưa được khởi động, nhất là hạng mục xây dựng khu tái định cư dự án. Đến nay, dù đã hết thời gian được giãn tiến độ nhưng dự án vẫn không được triển khai.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành rà soát đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trong các lĩnh vực theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp diễn ra vào tháng 6/2021, đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận hạn chế, yếu kém trong việc triển khai dự án. Đồng thời mong muốn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho CTCP Tập đoàn Sovico tham gia với tư cách là đối tác cùng thực hiện.

Đại diện Tập đoàn Sovico cũng cam kết nguồn lực tài chính, giải quyết khó khăn vướng mắc để thực hiện.

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.