Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh thu hồi đất sân bay Long Thành

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Chủ tịch Hội đồng. Phó Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các thành viên gồm lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai.

Trách nhiệm, quyền hạn của Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng, Phó Chủ tịch Hội đồng, các thành viên Hội đồng, cơ quan thường trực Hội đồng thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đầu tư.

UBND tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến quá trình thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh thu hồi đất sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: Vietnam+).

Mới đây, tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về công tác giải phóng và bàn giao mặt dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết đối với diện tích đất hơn 1.900 ha do các tổ chức sử dụng, đến nay địa phương đã hoàn thành thu hồi gần 1.900 ha của 16 tổ chức. Hiện còn lại diện tích đất hơn 56 ha của hai tổ chức chưa hoàn thành thu hồi đất.

Đối với diện tích đất cá nhân, hộ gia đình, huyện Long Thành cho biết địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.464 trường hợp/5.541 hộ gia đình, cá nhân với diện tích đất hơn 2.300 ha trong tổng số hơn 2.900 ha đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Đối với phần diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng hiện còn hơn 1.000 trường hợp với diện tích hơn 281 ha đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ.

Về bàn giao đất, hiện nay Đồng Nai đã thực hiện bàn giao gần 1.500 ha trên tổng số hơn 2.500 ha (gồm 1.810 ha xây dựng sân bay và 722 ha khu vực để đổ đất dôi dư) phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Đại diện ACV cho biết vào cuối tháng 12/2021, đơn vị đã chính thức chọn được đơn vị thi công hạng mục san nền và thoát nước của dự án. Đến đầu tháng 2/2022, ACV đã triển khai thực hiện gói thầu san nền và thoát nước. ACV cũng đang cho triển khai rà phá bom, mìn ở khu vực đất vừa được UBND huyện Long Thành mới bàn giao thêm .

Đối với hạng mục xây dựng tuyến giao thông kết nối phục vụ thi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, ACV cũng đã chọn được đơn vị tư vấn thiết kế. Dự kiến cuối tháng 2 này sẽ triển khai công tác khoan khảo sát dự kiến khởi công xây dựng tuyến đường số 1 vào cuối tháng 10 năm nay.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Đồng Nai sớm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng xây dựng hai tuyến đường kết nối sân bay để thực hiện thi công dự án. ACV đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục để sớm khởi công xây dựng tuyến đường này để thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ bàn giao toàn bộ diện tích mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong quý I/2022 và bàn giao toàn bộ diện tích của dự án trong quý II/2022. Ở những vị trí cần gấp để thi công, tỉnh sẽ bàn giao theo yêu cầu của chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ dự án.

Dự án sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (khoảng 110.000 tỷ đồng), gồm nhiều dự án thành phần. UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng kinh phí hơn 22.000 tỷ đồng đến nay ngân sách Nhà nước đã bố trí đầy đủ.

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.