Chủ tịch Trương Anh Tuấn: Hoàng Quân không đổ thừa vào hoàn cảnh, chúng tôi từng có một số sai lầm

Kể từ khi thành lập đến nay, Hoàng Quân chưa một lần đạt kế hoạch kinh doanh năm. Mức doanh thu cao nhất mà Hoàng Quân đạt được là 1.422 tỷ đồng vào năm 2015, tương đương hơn 44% kế hoạch.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Hoàng Quân sáng ngày 1/6. (Ảnh: Xuân Nghĩa).

Ngày 1/6, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (Mã: HQC) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024. Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, cho biết đang tìm kiếm, phát triển nhà ở xã hội và chung cư cũ tại TP HCM, cũng như một số các tỉnh thành khác.

Mục tiêu của công ty trong là hoàn thành thành 50 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 50.000 sản phẩm và thực hiện cải tạo, xây dựng mới ít nhất 10 tòa nhà chung cư cũ tại TP HCM, Đồng Nai, Long An theo Đề án“Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" của Chính phủ.

Ông Tuấn cho rằng việc tiếp cận với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung nguồn vốn trong xây dựng, thi công dự án. Trước mắt trong năm nay, công ty đặt mục tiêu hoàn thành 3.000 căn nhà ở xã hội từ các dự án tại Tây Ninh, Vĩnh Long...

Bên cạnh đó, công ty tập trung khai thác các bất động sản công nghiệp gồm KCN Hàm Kiệm I và KCN Bình Minh. Công ty sẽ tăng cường hợp tác và M&A.

Ông Tuấn cho biết năm nay Hoàng Quân tiếp tục hoạt động hợp tác và M&A các dự án nhằm liên tục bổ sung quỹ đất mới, dự án mới, kịp thời đầu tư và triển khai thi công. Đơn cử mới đây, công ty đã tham gia vào một dự án ở Long An, là dự án NOXH giá rẻ với quy mô đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng, dự kiến có doanh thu từ 2025.

Mặt khác, công ty nghiên cứu, hợp tác, phát triển các loại hình bất động sản mới tỏng thị trường ngách như bất động sản nông nghiệp, bất động sản tâm linh tại các tỉnh như Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk.

Cũng trong năm nay, Hoàng Quân đặt kế hoạch 2.000 tỷ đồng doanh thu và 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kể từ khi thành lập đến nay, Hoàng Quân chưa hoàn thành kế hoạch kinh doanh mỗi năm. Trong đó, mảng bất động sản chiếm 1.050 tỷ đồng, doanh thu hợp tác đầu tư bất động sản 950 tỷ đồng. Các dự án chiếm tỷ trọng lớn nhất trong kế hoạch doanh thu gồm Golden City (500 tỷ đồng), Golden Grand (300 tỷ đồng), Khu dân cư Hàm Kiệm (400 tỷ đồng)...

Con số doanh thu cao nhất từng đạt được là 1.422 tỷ đồng vào năm 2015, tương đương hơn 44% kế hoạch. Trong năm 2023, công ty đạt 293 tỷ đồng doanh thu thuần và 5 tỷ đồng lãi ròng.

Thay thế phương án huy động 1.000 tỷ

Trước thềm đại hội, HĐQT quyết định hủy bỏ tờ trình về việc thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ; bổ sung tờ trình việc việc thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ, qua đó đáp ứng nhu cầu vốn phát triển dự án.

Hoàng Quân dự kiến phát hành 100 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, không giới hạn số lượng nhà đầu tư. HĐQT muốn cổ đông ủy quyền chủ động tìm kiếm, lựa chọn và thông qua danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán, cũng như quyết định thời gian chào bán.

Công ty sẽ sử dụng 1.000 tỷ đồng dự kiến huy động được từ đợt chào bán để nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh, chủ đầu tư Khu dân cư An Phú Sinh và giải ngân vốn tiếp tục thực hiện dự án.

Trong đó, phần vốn mua cổ phần tối đa 550 tỷ đồng, tương ứng 51% vốn điều lệ của An Phú Sinh và phần còn lại cho dự án bằng hình thức góp vốn hoặc cho vay, hợp tác đầu tư. Tổng giá trị đầu tư vào An Phú Sinh không vượt quá 35% tổng giá trị tài sản của Hoàng Quân căn cứ trên BCTC năm gần nhất (tổng tài sản tại ngày 31/12/2023 gần 7.300 tỷ đồng).

Theo giới thiệu từ Hoàng Quân, An Phú Sinh được thành lập vào năm 2019, có trụ sở tại Long An. Dự án An Phú Sinh có quy mô 14,7 ha thuộc xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An; tổng mức đầu tư sau điều chỉnh tối thiểu 1.400 tỷ đồng. Dự án đã được cấp giấy phép xây dựng trong năm 2022 và đang thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư, đang giải phóng mặt bằng. Trước giao dịch, Hoàng Quân và An Phú Sinh không có mối quan hệ liên quan.

Hoàng Quân cho biết tính đến hiện tại, công ty đã đăng ký và đang đầu tư 24 dự án nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng, có thể cung ứng ra thị trường 35.000 căn hộ. Trong đó, công ty đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 dự án.

HĐQT cho biết trong giai đoạn phát triển tiếp theo, ngoài việc trực tiếp đấu thầu, nhận giao đất phát triển dự án, công ty sẽ thực hiện hợp tác đầu tư và nhận chuyển nhượng lại dự án để tiếp tục triển khai.

Phiên thảo luận

Cổ đông: Vì sao công ty thường xuyên không hoàn thành kế hoạch đề ra mỗi năm?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Công ty không đổ thừa vào hoàn cảnh. Chúng tôi từng có một số sai lầm. Năm 2015, khi Nhà nước cắt nguồn hỗ trợ, Hoàng Quân không thể xoay xở nổi vốn, dẫn đến không hoàn thành các dự án, dẫn đến không hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, các khoản đầu tư vào công ty liên kết có chậm về thu hồi vốn. Đó là bài học lớn cho Hoàng Quân. Theo đó, nguyên nhân chính đến từ thành viên HĐQT, bên cạnh các khó khăn của vĩ mô kinh tế.

Năm 2024, định hướng đến 2030, HĐQT và ban điều hành cũng mổ xẻ các vấn đề. Hiện thuận lợi là công ty có quỹ đất, hoạt động hợp tác quỹ đất với các đối tác, có sự đồng hành của các ngân hàng, cam kết tài trợ cho các dự án nhà ở xã hội.

Ngoài ra, công ty cũng đã phát hành cổ phiếu để đầu tư dự án Thành Phố Vàng. Bây giờ không còn là tiên phong về nhà ở xã hội, công ty định hướng đặt chất lượng về nhà ở xã hội đạt chất lượng quốc gia, đảm bảo chỗ ở, an toàn cho người dân.

Công ty cũng thay đổi văn hóa hoạt động từ văn hóa gia đình thành văn hóa thị trường, bao gồm cả việc bảo đảm lợi ích cho cổ đông. Mục tiêu năm nay hoàn thành 3.000 căn nhà ở xã hội, các năm tới mỗi năm tối thiểu 5.000 căn. Mục tiêu tỷ lệ lợi nhuận 5% trên doanh thu. Con số doanh thu 2.000 tỷ đồng năm nay là bắt buộc phải hoàn thành.

Chủ tịch Trương Anh Tuấn trả lời các câu hỏi của cổ đông. (Ảnh: Xuân Nghĩa).

Cổ đông: Ban lãnh đạo chấm điểm các sản phẩm nhà ở xã hội bàn giao ở mức nào trên thang điểm 10?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Theo tiêu chuẩn quốc gia, về kỹ thuật chất lượng phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải... chúng tôi tự tin đạt điểm 10. Các tiêu chuẩn về tiện ích như y tế, ăn uống, nhà trẻ... chúng tôi ở khoảng mức 8 điểm.

Cổ đông: Tính khả thi hoàn thành mục tiêu kinh doanh đến năm 2025?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: 10 năm nay, không dự án nào của Hoàng Quân không có kiểm tra của cơ quan chức năng. Và đến nay chúng tôi đã hoàn thành bàn giao rất nhiều dự án. Hiện với những quỹ đất sẵn có, chúng tôi tự tin doanh thu lợi nhuận đến 2030 có xu hướng tốt dần lên.

Năm 2025 dự kiến doanh thu 4.000 tỷ đồng, năm 2026 doanh thu 6.000 tỷ đồng. Theo đó, kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ dần cải thiện.

Cổ đông: Tiến độ dự án Thành Phố Vàng?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Hiện Hoàng Quân nắm 96% vốn tại Thành Phố Vàng. Dự án năm nay sẽ hoàn thành 4 block hơn 400 căn, còn lại 3 block sẽ hoàn thành vào 2025. Dự án quy mô 3,3 ha, 1.650 căn NOXH, 250 căn ki ốt thương mại/nhà ở thương mại.

Cổ đông: Tổ chức nào đã tham gia đợt chào bán hồi tháng 3?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Theo quy định, điều này không được tiết lộ. Tuy nhiên, tôi có thể nói là các tổ chức này mong muốn đồng hành với Hoàng Quân.

Cổ đông: Vì sao ba thành viên HĐQT đồng loạt từ nhiệm, bao gồm người nhà chủ tịch?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Khẳng định là ban lãnh đạo không có mâu thuẫn. Nhóm cổ đông mới có yêu cầu về việc tham gia vào Hoàng Quân. Bên cạnh đó, như đã nói, công ty chuyển từ văn hóa gia đình sang văn hóa thị trường.

Từ nay đến 2025, thành viên HĐQT sẽ còn có những thay đổi, với những nhân tố mới. Nếu đại hội tín nhiệm thì tôi vẫn làm chủ tịch. Tôi cho rằng điều này không ảnh hưởng đến công ty. Những cổ đông mới đồng hành với công ty trong mục tiêu mới trong hoạt động nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Cổ đông: Ban lãnh đạo chia sẻ thêm về dự án An Phú Sinh?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Đây là dự án nhà ở thương mại diện tích 14,7ha. Pháp lý đầy đủ. Hiện, dự án đã được bán nền nhưng chủ trương Hoàng Quân là chỉ bán nhà, gắn liền với các tiện ích. Mục đích là Hoàng Quân muốn làm nhà ở giá rẻ, nhưng do luật Việt Nam chưa có khái niệm này nên dự án Hoàng Quân hiện là nhà cho người thu nhập thấp.

Doanh thu đáng ra có từ năm nay nhưng theo quy định, công ty trình kế hoạch doanh thu từ 2025. Tỷ lệ lợi nhuận sẽ cao hơn so với nhà ở xã hội, ví dụ 20% so với 10%, song đầu tư nhà ở thương mại thì cần vốn và công sức nhiều hơn. Hoàng Quân làm dự án này theo lời mời của tỉnh Long An.

Cổ đông: Quan điểm của Hoàng Quân về việc Chính phủ coi trọng và có nhiều chính sách kích cầu NOXH?

Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Phong: Hoàng Quân xác định là đơn vị đi đầu trong NOXH, công ty sẽ tập trung làm phân khúc này. Theo kế hoạch, công ty triển khai 50.000 căn NOXH đến năm 2030, trong đó năm 2024 dự kiến đạt 3.000 căn, năm 2025 đạt 6.000 căn và tăng dần trong các năm tiếp theo. Năm nay, Hoàng Quân thực hiện 3 dự án ở Trà Vinh, Tân Hương, Vĩnh Long với khoảng 3.000 căn NOXH.

Cổ đông: Mục đích cốt lõi khi hợp tác với Novaland là gì?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Hoàng Quân tiếp tục mong muốn làm bạn với các tổ chức, cá nhân trong ngoài ngành để tận dụng thế mạnh của nhau. Nói về Novaland (Mã: NVL), trước khi nói Hoàng Quân tận dụng được gì thì nên coi trước hết chúng ta làm gì cho đối tác. Trong khi, Novaland là công ty lớn hơn Hoàng Quân nhiều. Hoàng Quân sở hữu kinh nghiệm, năng lực cốt lõi, làm tốt mảng NOXH, và đó là điều Novaland cần.

Trước đó, Hoàng Quân và 9 đơn vị khác bao gồm cả Novaland đã cùng ký cam kết với Chính phủ thực hiện 1 triệu căn NOXH. Sản phẩm của Novaland hướng đến phân khúc nhà cao cấp, mà đã ký với Chính phủ thì phải thực hiện NOXH.

Nếu Novaland đứng ra là chủ đầu tư trực tiếp mảng NOXH thì sẽ không đúng thương hiệu trên thị trường. Vì vậy, trong liên doanh hai bên thì Novaland là chủ đầu tư còn Hoàng Quân sẽ là đơn vị thực hiện, làm dự án ở các quỹ đất của Novaland ở TP HCM, Đồng Nai, Ninh Thuận... Đều sở hữu thương hiệu trên thị trường, hai bên cũng sẽ hỗ trợ nhau về việc bán hàng, vốn, quản lý chất lượng...

Cổ đông: Liệu cổ đông có được ưu đãi mua sản phẩm của công ty không?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Theo quy định về NOXH, giá bán công ty cam kết với chính quyền và người dân trước khi mua. Do đó, trước đây, bây giờ và (dự kiến) cả sau này, cứ là cổ đông HQC thì được giảm 1% khi mua hoặc giới thiệu người khác mua, theo cách chiết khấu trực tiếp vào giá bán.

Cổ đông: Kế hoạch kinh doanh 2024 đến từ NOXH và nhà cho người thu nhập thấp. NOXH thì Hoàng Quân dựa vào gói hỗ trợ từ Chính phủ, trong khi gói vốn này giải ngân nhỏ giọt. Điều này có ảnh hưởng hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2024? Kế hoạch doanh thu năm nay bao nhiêu phần trăm từ nhà ở thương mại, bao nhiêu phần trăm NOXH?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Hoàng Quân có kinh nghiệm khi làm NOXH hơn 10 năm qua, nên việc đợi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là điều không thể. Chia sẻ với cổ đông, thông tin tại một hội nghị báo cáo với Chính phủ gần đây, Hoàng Quân được HDBank giải ngân nhiều hơn số tiền 120.000 tỷ đồng từ gói hỗ trợ cho NOXH. Như vậy, chúng tôi đã rút kinh nghiệm là không còn chỉ dựa vào gói vốn Chính phủ, những gói đó rất tốt, nhưng công ty dự phòng nhiều nguồn khác nhau như ngân hàng thương mại. Quỹ đất cũng vậy, Hoàng Quân không chỉ dựa vào quỹ đất công, quỹ đất đấu giá… mà dựa vào quỹ đất tự tạo lập.

Về khách hàng, trước đây chỉ dựa duy nhất vào Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhưng hiện tại, phía ngân hàng cũng nhìn nhận số vốn đó không đủ. Do đó, Hoàng Quân trao đổi với khách hàng là bao gồm cả gói 120.000 tỷ đồng, các gói của ngân hàng thương mại. Thậm chí, công ty còn tài trợ cho khách hàng trả chậm trong những trường hợp đặc biệt, ví dụ như lực lượng vũ trang. Cơ cấu doanh thu mục tiêu 2.000 tỷ đồng năm nay, nhà ở thương mại giá rẻ chiếm 50% và NOXH chiếm 50%.

Cổ đông: Hiện cổ phiếu HQC không được cấp margin (đòn bẩy giao dịch ký quỹ). Liệu HQC có tăng trong thời gian tới hay vẫn dưới mệnh giá (10.000 đồng/cp)?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Giá cổ phiếu biến động theo thị trường. Ban lãnh đạo nỗ lực trong các vấn đề hoạt động kinh doanh, như yếu tố thặng dự vốn cổ phần, nợ thuế, đảm bảo hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 100 tỷ đồng... Từ đó, ban lãnh đạo kỳ vọng đóng góp vào diễn biến cổ phiếu.

Cổ đông: Công ty muốn chào bán riêng lẻ trị giá 1.000 tỷ đồng để thâu tóm dự án ở Long An. Với thị giá hiện tại thấp hơn 50% mệnh giá (4.230 đồng/cp kết phiên 31/5), ban lãnh đạo đánh giá ra sao về khả năng thành công của việc chào bán?

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn: Công ty đảm bảo về 3 yếu tố. Thứ nhất là đảm bảo pháp lý phát hành. Thứ hai là đã có nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đồng ý về việc mua cổ phiếu này để thực hiện dự án Phú An Sinh. Thứ ba là đảm bảo lợi nhuận cho dự án.

Tuy nhiên, công ty không thể đảm bảo một số yếu tố, như ĐHĐCĐ có thông qua hay không, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận hay không.

Cuộc họp kết thúc với thông qua tất cả các tờ trình. Cổ đông thông qua miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với bà Nguyễn Thị Diệu Phương, ông Trương Thái Sơn, ông Nguyễn Văn Toàn, cũng như chấp thuận giảm số lượng thành viên HĐQT từ 5 xuống 3 người. Đại hội bầu bổ sung ông Trần Anh Tuấn vào thành viên HĐQT.

Đây là ứng viên do nhóm cổ đông ông Đinh Quốc Bảo Lộc, bà Nguyễn Thị Thanh Ngà, bà Nguyễn Lê Thuý Uyên đề cử.

Ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1984, có trình độ kỹ sư cơ khí. Từ tháng 3/2017 đến 6/2018, ông làm việc tại CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân; từ tháng 6/2018 đến 2/2023 làm việc tại CTCP Đầu tư Nam Quân. Từ tháng 3/2023 đến nay, ông đảm nhiệm Trưởng ban Chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân.

 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.