Lợi nhuận Amazon tăng gần 200%

Nguyên nhân do số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến trên nền tảng của tập đoàn tiếp tục tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Mỹ vẫn diễn biến phức tạp.

Hôm 29/10, Amazon công bố báo cáo kinh doanh quí III. Theo CNN, trong quí III, doanh thu của tập đoàn tăng 37% so với cùng kì năm ngoái, đạt 96,1 tỉ USD, và lợi nhuận tăng tới 197%, đạt 6,3 tỉ USD. Kết quả ấy vượt xa dự báo của các nhà phân tích Phố Wall.

Nếu tính các những sản phẩm mà Amazon bán trực tiếp qua trang web của tập đoàn, doanh số quí III của họ tăng 38% so với cùng kì năm ngoái. Doanh số của bên bán thứ ba trên nền tảng Amazon tăng 55%.

Doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services - nguồn lợi nhuận lớn nhất - tăng 29%, trong khi doanh thu quảng cáo tăng 51%. Ngược lại, doanh thu từ các siêu thị, cửa hàng của Amazon, bao gồm chuỗi thực phẩm Whole Foods, giảm 10%.

Lợi nhuận Amazon tăng 197% - Ảnh 1.

Sự tăng trưởng mạnh của Amazon diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn ở Mỹ - bao gồm Facebook, Google, Apple, đang chịu sự giám sát ngày càng tăng trừ các nhà lập pháp do lo ngại về ảnh hưởng quá lớn của họ đối với thị trường. (Ảnh: NPR)

"Chắc chắn kết quả kinh doanh mới nhất của Amazon cho thấy họ tiếp tục hưởng lợi từ sự xáo trộn bởi đại dịch Covid-19", Niel Saunders, một nhà phân tích của GlobalData Retail, bình luận. 

Amazon dự báo doanh số của họ sẽ tăng từ 112 tỉ USD tới 121 tỉ USD trong quí cuối của năm, còn lợi nhuận hoạt động sẽ đạt từ 1 tới 4,5 tỉ USD. Tính tới ngày 29/10, giá cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 70% trong năm.

Sự tăng trưởng mạnh của Amazon diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn ở Mỹ - bao gồm Facebook, Google, Apple, đang chịu sự giám sát ngày càng tăng trừ các nhà lập pháp do lo ngại về ảnh hưởng quá lớn của họ đối với thị trường.

Hồi đầu tháng 10, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ công bố một báo cáo về vị thế độc quyền của các tập đoàn công nghệ. Báo cáo khẳng định Amazon đã áp dụng nhiều biện pháp phản cạnh tranh đối với các bên bán hàng thứ ba trên nền tảng của họ. Amazon bác bỏ mọi cáo buộc trong báo cáo.


chọn