Môi giới tung tin đồn thổi giá đất tại TP Thanh Hóa, Sầm Sơn,...

Một số khu vực tại TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Thọ Xuân,... thời gian qua xuất hiện một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch để tung tin đồn thổi giá.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, thời gian vừa qua, một số khu vực như TP Thanh Hóa, tp Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Như Thanh,...  xuất hiện một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch để tung tin đồn thổi giá, mua đi bán lại bất động sản bằng hình thức đặt cọc, góp vốn.

Điều này tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi tham gia hoạt động giao dịch bất động sản.

Môi giới tung tin đồn thổi giá đất tại TP Thanh Hóa, Sầm Sơn,... - Ảnh 1.

Nhiều khu vực tại Thanh Hóa bị môi giới tung tin đồn thổi giá. (Ảnh minh họa: thanhhoa.gov.vn).

Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm (nếu có),… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Các đơn vị trên phải có trách nhiệm quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường.

"Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán, giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan", công văn nêu rõ.

Ngoài ra, các chủ đầu tư dự án phải ký hợp đồng với các sàn giao dịch bất động sản, đơn vị tư vấn bán hàng khi đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật. Thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

"Nếu sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định; phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật", văn bản nêu rõ.

chọn