Một ngân hàng trả lương tháng gần 100 triệu cho nhân viên

Thu nhập bình quân của mỗi nhân viên VIB khoảng 23 triệu đồng, còn người nhận lương cao nhất đạt gấp 4 lần con số này.

Tại Hội nghị kinh doanh năm 2019 vừa diễn ra, ông Trần Tuấn Minh, Giám đốc nhân sự của VIB cho biết, trong quý cuối năm 2018 trung bình những cán bộ tín dụng xuất sắc nhất có thu nhập 58 triệu đồng mỗi tháng, nhóm đầu các nhân viên dịch vụ khách hàng có thể đạt đến 68 triệu đồng. Cá biệt, có những nhân viên của VIB hưởng lương đến 97 triệu đồng mỗi tháng.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện ngân hàng này cho biết đây là con số thu nhập thực tế của nhân viên chứ không phải lãnh đạo ngân hàng, và nhân viên có thu nhập cao nhất này thuộc nghiệp vụ bán bảo hiểm.

mot ngan hang tra luong thang gan 100 trieu cho nhan vien

Con số thu nhập tới 100 triệu đồng mỗi tháng của nhân viên có thể chỉ là những trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, mặt bằng lương thực tế của nhân sự ngành ngân hàng cũng tăng khá nhanh trong ba năm gần đây, và ở mức tương đối cao so với các lĩnh vực khác.

Báo cáo "Một số vấn đề nổi bật về nhân sự ngành ngân hàng – Góc nhìn từ ứng viên và nhà tuyển dụng" của Navigos hồi đầu năm, cho biết 89% ngân hàng được hỏi có mức thu nhập trung bình của nhân viên đạt từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Có 62% nhân sự ngành này được thưởng trung bình 1-3 tháng lương mỗi năm; 18% nhận từ 3 đến 5 tháng lương; 7% nhận 5-7 tháng lương và 5% nhận trên 7 tháng lương.

Trung bình mức tăng lương hàng năm của nhân sự ngành cũng khá cao. Cụ thể, 40% ứng viên tham gia khảo sát có mức tăng lương hàng năm trên 10%.

Ngân hàng có lợi nhuận đứng đầu hệ thống hiện nay là Vietcombank cũng mạnh tay chi lương, thưởng cho cán bộ nhân viên. Thu nhập bình quân mỗi nhân viên Vietcombank trong năm 2018 hiện đứng đầu hệ thống với gần 40 triệu đồng mỗi tháng.

Con số này tăng tương đối nhanh nếu so sánh với thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này trong hai năm gần đây. Theo báo cáo tài chính, thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank đạt 26,5 triệu trong năm 2016 và 32,3 triệu đồng trong năm 2017.

MB trong báo cáo mới công bố cũng tiết lộ mức thu nhập bình quân của nhân viên nhà băng này gần 26 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi trước đó hai năm, năm 2016, thu nhập bình quân của nhân viên MB chưa tới 19 triệu đồng.

Thực tế, quỹ lương, thưởng, phúc lợi cho nhân viên ngân hàng trong khoảng ba năm gần đây đều tăng cùng với sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh. Như trường hợp của TPBank năm 2018, lợi nhuận của ngân hàng này tăng gần gấp đôi thì chi phí lương của nhân viên cũng tăng 57% so với năm trước. Thu nhập bình quân mỗi nhân viên TPBank đạt hơn 25 triệu đồng mỗi tháng trong năm 2018.

Quỹ lương của Vietcombank trong năm vừa qua cũng tăng khoảng 15%. Trong khi đó, chi phí hoạt động của MB tăng 45% cùng kỳ với việc chi ra gần 4.300 tỷ đồng cho quỹ lương, thưởng, phúc lợi cho gần 14.000 nhân viên.

chọn