Năm 2019, 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tạo ra 7,1 tỉ USD lợi nhuận ròng

Năm 2019, 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tạo ra hơn 60,5 tỉ USD doanh thu, tăng 17% và 7,1 tỉ USD lợi nhuận ròng, tăng đến 30% so với xếp hạng năm 2018. Thế Giới Di Động lần thứ tư đứng đầu bảng xếp hạng.
Năm 2019, 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tạo ra 7,1 tỉ USD lợi nhuận ròng - Ảnh 1.

Năm 2019, 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tạo ra 7,1 tỉ USD lợi nhuận ròng. Ảnh: NCĐT.

Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) vừa công bố danh sách "50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam" năm 2019.

Cuộc khảo sát, xếp hạng có sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế, kinh doanh hàng đầu từ Trường Kinh doanh Harvard, tham chiếu từ các bảng xếp hạng uy tín của thế giới như Bloomberg Businessweek, Fortune, Forbes toàn cầu, nhằm tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Top 50 được triển khai trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty trong liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng là doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. Kết quả đo lường nhằm đánh giá khách quan năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Xét về hoạt động kinh doanh, Top 50 năm 2019 lại thể hiện sự vượt trội về cả doanh thu và lợi nhuận ròng tạo ra. Cụ thể, 50 doanh nghiệp này tạo ra hơn 60,5 tỉ USD doanh thu (tăng 17%) và 7,1 tỉ USD lợi nhuận ròng (tăng 30%).

Mức tăng trưởng tốt nhất nghiêng về nhóm ngân hàng (Vietcombank, BIDV, ACB, TPBank), bán lẻ, tiêu dùng (Thế Giới Di Động, PNJ) và công nghệ (FPT).

Công ty Chứng khoán Thiên Việt ước tính tổng vốn Hóa Top 50 chiếm đến 76% vốn hoá thị trường trên sàn HOSE, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) chung của Top 50 năm 2019 đạt tới 21,4% trong khi mức bình quân của các công ty niêm yết khoảng 14,9%. Điều này đã tạo nên mức định giá hấp dẫn hơn trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp.

Top 10 gồm những công ty nào?

Theo bảng xếp hạng vừa công bố, 10 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019 thuộc nhiều lĩnh vực như bán lẻ, bất động sản, hàng không, tài chính ngân hàng.

Năm 2019, 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tạo ra 7,1 tỉ USD lợi nhuận ròng - Ảnh 2.

Thế Giới Di Động lần thứ tư giữ vị trí quán quân trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Ảnh: Phúc Minh.

Dẫn đầu bảng xếp hạng là Thế Giới Di Động (MWG). MWG tiếp tục giữ vị trí đầu bảng khi duy trì ROE trung bình hơn 40%. Đây là lần thứ tư MWG giữ vị trí quán quân trong vòng 6 năm kể từ khi niêm yết.

Nhóm ngành bán lẻ tiếp tục được hưởng lợi từ nền kinh tế tiêu dùng của Việt Nam với cơ cấu dân số trẻ, thu nhập bình quân đầu người tăng cũng như gia tăng trong việc mua sắm trực tuyến. 

Sau MWG, các vị trí tiếp theo trong Top 10 là Hà Đô, Vietjet, PNJ, Đất Xanh, Phát Đạt, Nam Việt, Vinhomes, Vicostone và Vietcombank.

Vinhomes là gương mặt mới gia nhập Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam và lọt vào top 10 ngay trong lần đầu tiên có mặt này. Vinhomes với các con số vượt trội như tăng trưởng doanh thu trung bình 3 năm lên tới 66%, còn ROE trung bình đạt 44%. Năm 2020, Vinhomes được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ động lực từ 3 đại dự án Ocean Park, Smart City và Grand Park.

Theo đơn vị xếp hạng, nhìn chung các doanh nghiệp bất động sản trong danh sách năm nay có tăng trưởng doanh thu trung bình 3 năm, tuy giảm nhẹ xuống 30% nhưng tỉ suất sinh lời ROE lại đạt được cao hơn với 24%. 

Điều này cho thấy tuy điều kiện khá thách thức nhưng các doanh nghiệp vẫn cho thấy sức mạnh hiệu quả kinh doanh của mình.

chọn