Nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ, kéo dài đến hết tuần

Kết thúc mưa dông, Bắc Bộ quay trở lại với nắng nóng gay gắt kéo dài đến hết ngày 29/6. Nền nhiệt tại Hà Nội trong 3 ngày tới dao động 30-38 độ C.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng bắt đầu quay trở lại khu vực đồng bằng Bắc Bộ từ ngày 25/6. Mức nhiệt cao nhất dao động từ 35 đến 37 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài từ sáng sớm đến chiều tối.

Từ ngày 26/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam, nắng nóng mở rộng ra khu vực Đông Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất là 37 độ C. Mức nhiệt này sẽ duy trì đến hết ngày 29/6, sau đó miền Bắc lại bước vào đợt mưa lớn diện rộng mới.

Tại Hà Nội, nắng nóng gay gắt kéo dài các ngày 26-29/6 với mức nhiệt cao nhất là 38 độ C. Đến ngày 30/6, thời tiết chuyển mưa dông cả ngày, nhiệt độ giảm.

Nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ, kéo dài đến hết tuần - Ảnh 1.

Nắng nóng quay trở lại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ khiến nền nhiệt tăng cao, người dân được khuyến cáo đề phòng mất nước, đột quỵ do sốc nhiệt. Ảnh: Hoàng Đông.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió hội tụ, vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa lớn cục bộ kèm theo dông lốc. Các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên đề phòng lũ quét và sạt lở, ngập lụt vùng trũng.

Cùng lúc, Trung Bộ tiếp tục trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm trong nhiều ngày với mức nhiệt luôn ở ngưỡng 40 độ C. Cơ quan khí tượng đánh giá đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất ở Trung Bộ kể từ đầu mùa.

Ngày 22/6 được cho là có mức nhiệt kỷ lục khi có đến 13 điểm quan trắc ghi nhận kết quả 40 độ C. Nơi nắng nóng nhất đo được tại trạm Con Cuông (Nghệ An) với mức nhiệt 43,3 độ C, là mức cao nhất mà trạm này ghi nhận trong vòng 9 năm trở lại đây.

Nắng nóng cực kỳ gay gắt tại Trung Bộ được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 1/7, sau đó khu vực này sẽ chuyển mưa dông.

Nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ, kéo dài đến hết tuần - Ảnh 2.

Nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì tại Trung Bộ trong 5 ngày tới. Ảnh: Mỹ Hà.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.