Các nhà nghiên cứu vừa cấy mô não người lên một số cá thể chuột trong 2 nghiên cứu gần đây, dấy lên tranh luận về vấn đề đạo đức giữa các nhà khoa học.
![]() |
Một cơ quan tế bào thần kinh não được làm từ tế bào gốc trong ống nghiệm. |
Trong khi các loài vật thí nghiệm được cấy não chưa thể nghĩ như con người, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng những thí nghiệm tương tự một ngày nào đó sẽ dẫn đến khả năng phát triển nhận thức trên chuột, vấn đề đạo đức khó lường.
Mô thần kinh trong thí nghiệm thực chất là cơ quan tế bào, một cụm các tế bào được thu nhỏ và đơn giản hóa trong ống nghiệm để mô phỏng các tính chất của mô thật. Những mô này được làm từ tế bào gốc, kích thích bởi xung điện và có thể phát triển neuron mới.
Ngay cả cơ quan tế bào phức tạp nhất cũng khó có thể đem lại suy nghĩ, tuy nhiên theo tạp chí Stat, Giáo sư Hongjun Song tới từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho rằng vấn đề này cần được thảo luận kỹ càng. Nghiên cứu mới đây khuyến cáo, hạt cơ quan có thể tích hợp thành công vào não động vật và ảnh hưởng lớn tới cách suy nghĩ của chúng.
![]() |
Cộng đồng khoa học đặt ra câu hỏi, liệu rằng loài chuột được cấy não người sẽ thông minh ra sao? |
Công nghệ tế bào gốc đang tạo ra cách mạng nghiên cứu về phát triển trí não và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Tuy vậy, để tạo ra loại cơ quan tế bào phức tạp hơn, có các đặc tính giống trên não, các nhà khoa học đã cấy nhiều cơ quan tế bào lên động vật. Càng nhiều chất này, động vật càng có tính người hơn.
Josephine Johnston tới từ viên nghiên cứu The Hasting Center tại New York (Mỹ) cho biết, các thí nghiệm đặt ra câu hỏi về vấn đề đạo đức, rằng điều gì cho phép con người thí nghiệm trên loài chuột và khi cấy tế bào não, mức độ thông minh, khả năng nhận thức cũng như định danh loài của chúng sẽ ra sao?
Những nghiên cứu mới sẽ được trình bày trong Hội nghị hàng năm của Cộng đồng Khoa học Thần kinh tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ) diễn ra trong 5 ngày từ 11/11 sắp tới.
![]() |
Trung Quốc muốn thay Mỹ thống trị thế giới về công nghệ
Trí tuệ nhân tạo, xe điện, chip máy tính là ba lĩnh vực Trung Quốc tập trung mạnh với mục tiêu thay Mỹ thống trị ... |
![]() |
Nhật Bản cấp quyền công dân cho 'cậu bé' AI có tên Mirai
Nhật Bản vừa cấp quyền công dân quận Shibuya cho chatbot có tên Mirai, trí tuệ nhân tạo trên phần mềm nhắn tin LINE tại ... |
![]() |
Robot búp bê tình dục sẽ sớm có khả năng sinh đẻ
Một nhà phát minh cho biết ông đã có thể pha trộn giữa tính cách người dùng và robot AI để "sinh đẻ" con cái ... |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.