Nga sẽ xuất khẩu vắc xin Covid-19 vào đầu năm 2021

Sau khi trở thành quốc gia đầu tiên đăng kí vắc xin Covid-19, Chính quyền Nga khẳng định sẽ xuất khẩu vắc xin sau khi đạt được sản lượng sản xuất hợp lí trong nước.
Nga sẽ xuất khẩu vắc xin COVID-19 vào đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Nga dự kiến sẽ xuất khẩu vắc xin COVID-19 vào đầu năm 2021 (Ảnh minh họa: AP).

Vào tuần trước, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng kí vắc xin COVID-19 được đặt tên là Sputnik V. Vắc xin này được phát triển bởi Viện Gamaleya và hiện đang được thử nghiệm giai đoạn III.

Theo thông tin từ hãng thông tấn Sputnik (Nga), Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov chia sẻ hôm 21/8 rằng sau khi tăng tốc sản xuất vắc xin chống virus SARS-CoV-2, Nga có thể bắt đầu xuất khẩu vắc xin vào mùa xuân năm sau.

Nếu nói về xuất khẩu, công bằng mà nói, có thể là mùa xuân năm sau, đồng thời đây cũng là lúc chúng ta đã đạt được sản lượng sản xuất hợp lí trong nước.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga

Ông Manturov chia sẻ thêm Nga chỉ bắt đầu giao hàng khi khối lượng vắc xin sản xuất trong nước tăng lên đồng thời các viện nghiên cứu của Nga, cụ thể là Viện Gamaleya, đạt được thỏa thuận với các viện nước ngoài.

Giải thích cho điều này, ông Manturov cho biết: "Bạn cần phải trải qua một chu trình phê duyệt thì mới đi đến được quyết định. Sẽ có ai đó muốn mua vắc xin ngay hôm nay, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng, bởi chúng tôi cần phải làm tròn nhiệm vụ của riêng mình trước".

Vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới được đặt tên là Sputnik V, được đăng kí tại Nga vào ngày 11/8. Ngay trong ngày đầu tiên trở thành quốc gia đầu tiên đăng kí nghiên cứu thành công vắc xin ngừa COVID-19, đã có hơn 20 quốc gia trên thế giới đặt hàng mua.

Dù một số nước phương Tây có chút dè dặt về sự an toàn của vắc xin mới này do chưa vượt qua giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng, nhưng Bộ Y tế Nga khẳng định Sputnik V đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cần thiết và cho thấy được khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch cho con người chống lại virus SARS-CoV-2.

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.