Người thừa kế Samsung bị kết án 2,5 năm tù giam

Hôm 18/1, ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, đã bị kết án tù 30 tháng, theo phán quyết của toà án Seoul (Hàn Quốc).
Người thừa kế Samsung lĩnh án 2,5 năm tù giam - Ảnh 1.

Người thừa kế Samsung lĩnh mức án 2,5 năm tù giam. (Ảnh: Reuters).

Theo nguồn tin từ Reuters, ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, vừa lĩnh mức án 2,5 năm tù giam. Đây là phán quyết của tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) hôm 18/1.

Hãng tin AP cho biết trong phiên tòa tái xét xử của ông Lee, Tòa án cấp cao Seoul đã kết luận ông phạm tội hối lộ cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn của bà để giành lấy sự ủng hộ của chính phủ cho việc sáp nhập hai chi nhánh của Samsung năm 2015. Thỏa thuận này nhằm củng cố quyền kiểm soát của ông Lee đối với tập đoàn kinh doanh lớn nhất "xứ sở Kim Chi".

Các luật sư bào chữa cho ông Lee cho rằng ông là nạn nhân của sự lạm dụng quyền lực tổng thống, đồng thời bản thỏa thuận năm 2015 là một phần của "hoạt động kinh doanh bình thường".

Ông Injae Lee, luật sư lãnh đạo đội bào chữa cho ông Lee Jae-yong, bày tỏ sự hối tiếc về quyết định của tòa án. Tuy nhiên, ông không cho biết có kháng cáo hay không. Phía Samsung lựa chọn im lặng trước câu hỏi về phán quyết này.

Ông Lee Jae-yong điều hành tập đoàn trên cương vị là phó chủ tịch Samsung Electronics, đây là một trong những nhà sản xuất chip máy tính và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Vào tháng 9 năm ngoái, các công tố viên đã truy tố riêng ông Lee về tội thao túng giá cổ phiếu, vi phạm tín nhiệm và kiểm toán liên quan đến vụ sáp nhập hai chi nhánh năm 2015.

Chưa rõ liệu phán quyết của tòa án hôm 18/1 đối với ông Lee có gây ảnh hưởng lớn tới cả tập đoàn hay không, tuy nhiên ở những lần ngồi tù trước đó vào năm 2017, 2018, tập đoàn này không có nhiều dấu hiệu bất cập.

Theo đó, trong năm vừa qua, hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Samsung đã phục hồi mạnh mẽ sau một năm 2019 ì ạch. Điều này có được là nhờ nhu cầu về thiết bị máy tính và máy chủ tăng cao khi đại dịch COVID-19 bùng phát buộc hàng triệu người dân phải ở nhà và làm việc tại nhà.

Các lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Trump đối với công ty Huawei Technologies Trung Quốc đã giúp cản trở một trong những đối thủ lớn nhất của Samsung về điện thoại thông minh, chip điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông.

Đầu tháng 1 vừa rồi, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý IV/2020 có thể tăng 26% so với cùng kì năm trước, tương đương 9.000 tỷ won (khoảng 8,1 tỷ USD).

chọn