Nha Trang cưỡng chế hơn 100 căn nhà xây dựng trái phép

Ngày 25/6, UBND xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang – Khánh Hòa đã phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 109 ngôi nhà xây dựng trái phép trên địa bàn.
cưỡng chế nhà xây trái phép (6)

Hơn 150 ngôi nhà xây dựng trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Thái đã buộc khắc phục hậu quả. (Ảnh: Khải An).

Đây là những căn nhà xây dựng "siêu nhanh" trong vài ngày trên đất ao đầm nuôi trồng thủy sản đã được người dân san lấp rồi phân lô bán nền.

Ngoài xây dựng không phép, các khu đất này còn nằm trong vùng quy hoạch Khu Trung tâm đô thị - hành chính của tỉnh Khánh Hòa.

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thái, các căn nhà xây trái phép chủ yếu vào năm 2018 và đầu năm 2019, chủ yếu làm bằng khung sắt, vách tôn nên chỉ xây trong vài ngày là đã hoàn thiện.

Dự kiến cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế trong thời gian 5 ngày, từ ngày 25 – 29/6. Sau khi cưỡng chế, UBND xã Vĩnh Thái sẽ bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát trong vòng 1 tháng nhằm tránh trường hợp tái lấn chiếm.

Trước đó, các hộ dân tại khu vực này đã gửi đơn cầu cứu cơ quan báo chí và UBND tỉnh Khánh Hòa. Người dân cho biết, họ chủ yếu là lao động nghèo không hiểu biết pháp luật nên đã làm những căn nhà để ở. Họ mong chính quyền xem xét để không chịu cảnh mành trời chiếu đất.

64959817_421132401816313_480946271687802880_n

Người dân tập trung tại UBND tỉnh Khánh Hòa cầu cứu. (Ảnh: Khải An)

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết chính quyền vẫn cương quyết áp dụng biện pháp khắc phụ hậu quả đối với khu vực này.

Trước đó, ngày 22/4, UBND xã Vĩnh Thái đã phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện áp dụng biện pháp khắc phụ hậu quả đối với 45 ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực này.

Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào tái lấn chiếm. Tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn tiếp tục kiểm tra chặt chẽ để kiểm soát tình hình xây dựng tái phép tại đây.

Theo báo cáo của UBND TP Nha Trang, từ 2016-2018, tại các khu vực hình thành cư trú tự phát trên địa bàn 5 xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh có 263 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng bị xử phạt vi phạm hành chính.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.