Nhật Bản thử nghiệm tiền điện tử J-Coin

Các tổ chức tài chính Nhật Bản vừa phát hành thử nghiệm loại tiền điện tử mới có tên J-Coin, hứa hẹn đem về 10 tỷ yên mỗi năm cho nền kinh tế.

Các ngân hàng Nhật Bản đang hợp tác với nhau, cho ra mắt loại tiền điện tử mới trước khi Olympics Tokyo 2020 diễn ra.

Loại tiền tệ mới có tên J-Coin, được sử dụng song song cùng đồng yên Nhật và trao đổi với tiền truyền thống trên tỷ lệ 1:1. Người dùng có thể sử dụng J-Coin thông qua ứng dụng điện thoại khi quét các mã QR tại cửa hàng.

nhat ban thu nghiem tien dien tu j coin

Ông Yasushiro Sato, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính Mizuho, đồng thời là người dẫn dầu dự án phát triển của đồng tiền. Trả lời phỏng vấn trang Financial Times, ông tin tưởng rằng J-Coin sẽ được sử dụng nhiều hơn các loại thẻ thanh toán thông thường nhờ có lợi thế được miễn các khoản phí. J-Coin đồng thời cũng sẽ tác động vào thói quen chi tiêu tiền mặt khá phổ biến của người dân Nhật Bản, chiếm đến 70% các giao dịch trong nước.

"Chúng tôi thường sử dụng tiền truyền thống, vì Nhật là đất nước có nhận thức thiên về sự an toàn, tuy nhiên tiền mặt lại không mang tính sinh lời, do đó chúng tôi cần phải thay đổi hành vi tiêu dùng, ưu tiên tiền điện tử", vị Chủ tịch nói thêm.

Song song với sự phát triển của J-Coin, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) cũng đang thử nghiệm loại tiền ảo khác có tên MUFG coin. Khi được hỏi về khả năng tham gia cùng các ngân hàng trong việc hỗ trợ J-Coin, hãng cho biết sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm và kết quả của MUFG coin tới các tổ chức tài chính trên khắp Nhật Bản, tuy nhiên không nêu ra biện pháp cụ thể. Hiện có hơn 1.600 nhân viên của tập đoàn đang sử dụng đồng tiền MUFG để thanh toán hàng ngày.

Dù các ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh do sự xuất hiện của đồng tiền ảo, các chuyên gia dự đoán nếu áp dụng thành công, J-Coin có thể đem về 10 tỷ yên mỗi năm cho nền kinh tế Nhật Bản.

Theo đánh giá trên tạp chí Technology Review của Học viện công nghệ Massachusetts (Mỹ), nếu mọi việc suôn sẻ, Nhật Bản sẽ là thành viên tiếp theo trong nhóm các nước sử dụng đồng tiền ảo. Một ví dụ khác như Venezuela, cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi sang sử dụng Bitcoin để giải quyết vấn đề siêu lạm phát tại quốc gia này.

nhat ban thu nghiem tien dien tu j coin Tiền ảo bitcoin thành phương án chống cấm vận mới của Triều Tiên?

Triều Tiên đối mặt với án cấm vận xuất khẩu than đá nhưng có vẻ như họ đã tìm ra cách sử dụng tài nguyên ...

nhat ban thu nghiem tien dien tu j coin 'Bong bóng tiền ảo' Bitcoin có nguy cơ xì vỡ?

Triển vọng tăng giá hấp dẫn của Bitcoin thu hút một số lượng lớn nhà đầu tư mới, song cũng làm dấy lên quan ngại ...

nhat ban thu nghiem tien dien tu j coin Sau vụ kiện truy thu thuế tiền điện tử Bitcoin: Phải nhanh có khung pháp lý

Xem ra cho phép hay không cho phép, chấp nhận hay không chấp nhận là quyền của mỗi quốc gia, Bitcoin vẫn đang tồn tại ...

chọn