Rạch Văn Thánh là một con rạch nằm tại phường 19, phường 21 và phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM, thuộc hệ thống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Cùng với tiến trình cải tạo kênh, rạch trên khắp địa bàn TP HCM, dự án cải tạo rạch Văn Thánh cũng đang được TP HCM ''rục rịch'' chuẩn bị phương án triển khai.
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Văn Thánh có điểm đầu nằm tại đường Điện Biên Phủ - một trong những tuyến đường lớn kết nối trung tâm của cả TP HCM.
Khu vực điểm đầu của dự án cải tạo rạch Văn Thánh tại cầu Văn Thánh 1.
Dự án này có chiều dài khoảng 1,5 km, bắt đầu từ đường Điện Biên Phủ (cầu Văn Thánh 1) tới ngã ba kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (gần dự án Vinhomes Golden River).
Hiện trạng ô nhiễm rạch Văn Thánh tại cầu Văn Thánh 1 hiện nay, tình trạng này là do việc nhà dân lấn ra sát bờ rạch, cùng với đó là tình trạng bồi lấp, rác quá nhiều làm tắc nghẽn dòng chảy, rạch Văn Thánh hiện nay đang ô nhiễm rất nặng.
Một số nhà dân cơi nới, lấn ra khu vực rạch.
Thông tin từVietnamnet, dự kiến dự án nạo vét, cải tạo rạch Văn Thánh sẽ di dời 1.063 căn nhà với tổng vốn bồi thường khoảng 4.921 tỷ đồng, tổng mức đầu tư theo Tạp chí Xây dựng là 6.100 tỷ đồng. Dự án này được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP chỉ đạo các sở ngành đẩy nhanh hoàn tất thủ tục đầu tư, trình HĐND TP phê duyệt chủ trương và bổ sung vào kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cùng với hai dự án khác là cải tạo kênh Hy Vọng và cải tạo môi trường kênh Tẻ.
Công trình gồm nạo vét lòng kênh và xây dựng đường giao thông hai bên, giúp cải tạo môi trường, khơi thông dòng chảy và tăng kết nối giao thông. Hiện dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi.
Chung cư Mỹ Đức - một trong những chung cư được hưởng lợi về mặt cảnh quan khi dự án cải tạo rạch Văn Thánh hoàn thành.
Bên cạnh chung cư Mỹ Đức, loạt bất động sản khác cũng được hưởng lợi về mặt cảnh quan của dự án rạch Văn Thánh như City Garden của chủ đầu tư là CTCP Phát triển Bất động sản Refico; Vinhomes Golden River của chủ đầu tư là Tập đoàn Vingroup. Bên cạnh đó, dự án này cũng có đoạn trùng với metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, hứa hẹn đi vào hoạt động vào cuối năm nay.
(Đồ họa trong bài được vẽ dựa theo ứng dụng thông tin quy hoạch TP HCM của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM).
Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.
Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.