Những thông tin mới nhất về công dân Đoàn Thị Hương

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, sức khỏe và tinh thần của công dân Đoàn Thị Hương vẫn ổn định.

Chiều 15/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời báo chí về những thông tin thời sự đang được dư luận quan tâm.

Về việc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng Tổng thống Moon Jae In vinh danh binh sĩ nước này tham chiến tại Việt Nam nhằm nhắc nhở sự cần thiết phải hỗ trợ "phù hợp" những người đã "hy sinh theo yêu cầu của đất nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam trong đó có Hàn Quốc. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc khép lại quá khứ, hướng tới tương lai.

nhung thong tin moi nhat ve cong dan doan thi huong
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh tư liệu)

Cũng trong buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao cũng thông tin chi tiết tình hình sức khỏe của nghi phạm Đoàn Thị Hương sau 3 lần ra tòa cũng như tiến triển quá trình thu thập thông tin hồ sơ của các luật sư Đoàn Thị Hương trước lần ra tòa lần thứ 4 này.

"Liên quan tới Đoàn Thị Hương thì, theo thông tin cuối cùng của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia gửi về cho chúng tôi, sức khỏe và tinh thần của Đoàn Thị Hương ổn định.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở trong nước, với Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia, với Liên đoàn luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia để bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của Đoàn Thị Hương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới thông tin, Chính phủ Việt Nam đã xử lý như thế nào với khiếu nại của ông Phạm Minh Hoàng về việc Chủ tịch nước đã tước bỏ quốc tịch của ông Phạm Minh Hoàng? Với việc tước bỏ quốc tịch của ông Phạm Minh Hoàng thì hiện nay, sự hiện diện của ông Hoàng ở TP.HCM là hợp pháp hay bất hợp pháp? Nếu sự hiện diện của ông Hoàng ở TP.HCM là bất hợp pháp thì bao giờ Việt Nam sẽ trục xuất ông Hoàng?

Về vấn đề này Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho hay: Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng có trả lời cho phóng viên, theo đó Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã thông báo tới cá nhân ông Phạm Minh Hoàng và tới đại sứ quán Pháp tại Hà Nội về sự việc này.

Trong cuộc họp báo chiều 15/6, cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng vịnh cũng là vấn đề được nhiều phóng viên quan tâm.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ngay khi tình hình chính trị ở Qatar diễn ra căng thẳng, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatarthường xuyên cập nhật tình hình, theo dõi sát những diễn biến liên quan.

Theo thông tin mới nhất hôm nay đại diện Bộ Ngoại giao vừa trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar thì tình hình công dân Việt Nam hiện nay vẫn ổn định và không có những xáo trộn lớn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tích cực giữ liên hệ chặt chẽ với các công ty tái cử lao động, các ban liên lạc người lao động tại Qatar để thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động về tình hình Qatar tới cộng đồng người lao động Việt Nam tại Qatar; Động viên công dân Việt Nam ổn định tinh thần, làm việc và sinh sống bình thường, giữ liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán để có thể được hỗ trợ kịp thời nếu cần thiết.

Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước để có phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Thông tin về tình hình ở Anh sau khi cháy tòa tháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay: "Trước khi tới cuộc họp báo ngày hôm nay tôi đã kịp thời trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và được biết cho đến nay chưa có một thông tin nào liên quan tới việc người Việt Nam là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở Anh.

Đây là một sự việc đáng tiếc và rất đau lòng, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Anh và gia đình những người bị nạn".

Kết thúc buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đưa ra những phản ứng của Việt Nam về tuyên bố thông tin, phía Trung Quốc đang hoàn thành quá trình quân sự trên các điểm đảo tại Trường Sa và Hoàng Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi việc làm của nước ngoài tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, và không thể thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này.

"Là một quốc gia lớn trong khu vực và trên thế giới, chúng tôi cho rằng Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

nhung thong tin moi nhat ve cong dan doan thi huong Người đàn ông nghi là Kim Jong Nam mang 120.000 USD tiền mặt khi bị giết hại

Người đàn ông nghi là Kim Jong Nam, em cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã mang theo ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.