Những tình tiết trái ngược trong vụ tố cáo 'vay nóng, bị mất đất'

Ông Nguyễn Phi Long, người bị tố cáo trong vụ cho vay nóng 35 tỉ đồng sau đó chiếm đoạt hai mảnh đất, bất ngờ cho rằng đây là việc "cố tình tạo ra tranh chấp để lẩn tránh trách nhiệm khác" của người tố cáo - ông Nguyễn Văn Chung.
Những tình tiết trái ngược trong vụ tố cáo "vay nóng, bị mất đất" - Ảnh 1.

Trên các trang rao vặt BĐS có nhiều tin rao bán trọn 29 lô tại 230 Hồ Ngọc Lãm. (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, quanh mảnh đất số 230 Hồ Ngọc Lãm (phường An Lạc, Bình Tân, TP HCM) hiện đứng tên chủ sở hữu là Trần Uyên Phương, ông Nguyễn Văn Chung đã nộp đơn khởi kiện ra TAND quận Bình Tân. Mới đây, theo thông tin trên báo chí, ông này đã gửi đơn tố cáo.

Trong đó, ông Chung cho rằng bản chất mảnh đất 230 Hồ Ngọc Lãm là do ông mua từ chủ cũ là ông Lâm Hoàng với giá 70 tỉ. Do thiếu tiền trả, ông Chung gặp ông Nguyễn Phi Long và được giới thiệu vay nóng 35 tỉ từ bà Trần Uyên Phương.

Để đảm bảo, ông Chung phải yêu cầu ông Lâm Hoàng kí hợp đồng bán đất cho bà Trần Uyên Phương. Đồng thời, ông Chung phải giao "sổ đỏ" một mảnh đất khác cho ông Nguyễn Phi Long giữ. Tuy nhiên, theo nội dung ông Chung khởi kiện trước đó, khi ông liên hệ để trả nợ vay thì phía cho vay phủ nhận quan hệ vay nợ.

Trao đổi với chúng tôi về nội dung đơn, ông Nguyễn Phi Long cho biết trong giao dịch mảnh đất 230 Hồ Ngọc Lãm, ông Long là người môi giới cho bên mua (bà Trần Uyên Phương) còn ông Chung là môi giới cho bên bán (ông Lâm Hoàng). Việc giao dịch mua bán đã diễn ra bình thường, tự nguyện theo thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Đến nay, các thủ tục mua bán đã hoàn tất từ lâu và mảnh đất được sang tên cho bà Phương.

"Nội dung tố cáo hoàn toàn tầm bậy. Việc này không phải là mới nữa, vì ông Chung đã thưa kiện tôi từ năm 2019. Lần này, không biết có ai xúi giục hay giật dây ông Chung, để cố tình tạo tranh chấp".

"Còn việc Chung thế chấp sổ đỏ mảnh đất khác cho tôi là do Chung khó khăn, mượn tôi mấy tỉ nên giao sổ cho tôi cầm. Đến nay tôi chưa lấy một đồng lãi nào của Chung, chứ nói gì là cho vay nặng lãi", ông Long cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Long, sự việc mảnh đất 230 Hồ Ngọc Lãm bắt đầu trở nên phức tạp khi ông Chung được ủy quyền đi làm các thủ tục giấy tờ tách thửa. Ông Long cho rằng trong thời gian này, ông Chung đã rao bán từng thửa nhỏ trong mảnh đất này, nhận cọc của nhiều người.

"Nhận cọc khống không khác gì Alibaba hết. Người ta đòi tiền dữ quá, nên Chung cố tình tạo ra tranh chấp để thoái thác nghĩa vụ trả tiền. Các vụ thưa kiện đều nhằm mục đích này", ông Long cho hay.

Thực tế, hiện trên các trang mua bán bất động sản vẫn có rất nhiều tin rao bán 29 lô đất tại khu đất 230 Hồ Ngọc Lãm, nhưng chưa rõ người bán.

Một người được cho là có liên quan khác trong diễn biến này là bà Trần Uyên Phương cho biết "không biết ông Chung là ai". Theo bà Phương, việc mua bán bất động sản trên là có thật, hợp pháp, đây là quan hệ dân sự, tranh chấp giữa các bên đang được Tòa thụ lí giải quyết theo qui định pháp luật.

"Các cá nhân tố cáo sai sự thật phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền để làm sáng tỏ sự việc", phía bà Phương nói.

chọn
Điều chỉnh quy hoạch ô đất xây khách sạn 55 tầng ở KĐT Tây Hồ Tây
TP Hà Nội vừa duyệt điều chỉnh quy hoạch một số ô đất hỗn hợp thuộc KĐT Tây Hồ Tây là ô đất K8-HH1 và B3-CC2.