Nửa đầu năm thu ngân sách hơn 745.000 tỉ đồng, chi hết 666.100 tỉ đồng

Một số địa phương trọng điểm về thu ngân sách là TP HCM, Đồng Nai… đạt mức thu thấp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự báo tình hình 6 tháng cuối năm, việc thu ngân sách sẽ khó khăn hơn.

Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 745.400 tỉ đồng, chi 666.100 tỉ đồng

Tại hội nghị trực tuyến của ngành tài chính sơ kết nhiệm vụ tài chính, ngân sách Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra ngày 12/7, Bộ Tài chính cho biết tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 745.400 tỉ đồng, bằng 52,8% dự toán, tăng 13,2% so với cùng kì năm ngoái.

Việc thu ngân sách đều tăng ở thu nội địa, dầu thô, cân đối xuất nhập khẩu hàng hóa, tăng thu ngân sách ở cả Trung ương và địa phương. Trong đó, thu ngân sách Trung ương cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 51,5% dự toán.

C12A8668

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính chủ động tháo gỡ vướng mắc để hoạt động đạt hiệu quả. (Ảnh: VGP).

Về chi ngân sách, tổng chi 6 tháng đầu năm 2019 là 666.100 tỉ đồng, bằng 40,8% dự toán, tăng 2,6% so cùng kì năm 2018.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết thêm đã tích cực, chủ động cơ cấu lại nợ công, đưa tỉ lệ này còn 58,4% vào cuối năm 2018, thay đổi cơ cấu vay nợ trong nước, thời gian vay nợ dài hơn, lãi suất thấp hơn giai đoạn trước, các khoản vay bảo lãnh Chính phủ siết lại và nhất là đưa tỉ lệ trả nợ trong tổng thu ngân sách chỉ còn 15-18%, thay vì hơn 27% so với cuối năm 2018.

Riêng thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính đang tiếp tục tái cấu trúc, nghiên cứu phát triển các sản phẩm phái sinh mới, áp dụng các giải pháp phát triển thị trường, đa dạng hóa các nhà đầu tư, thu hút nhà đầu tư nước ngoài.  Đến cuối tháng 6/2019, quy mô thị trường chứng khoán tăng 6,4% so với cuối năm 2018 và đạt tỉ lệ khoảng 79% GDP.

 Bộ Tài chính không được bàn lùi

Song song thuận lợi, Bộ Tài chính cũng cho biết ngành đang tồn đọng một số hạn chế. 

Cụ thể, tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn ODA chậm, mới đạt 32,4% dự toán, thấp hơn cùng kì năm 2018. Bộ cho rằng đây là một điểm nghẽn đối với tăng trưởng kinh tế mà chưa có giải pháp để tháo gỡ.

Cổ phần hoá cũng còn chậm vì vướng thể chế, tổ chức thực hiện và cách hiểu khác nhau về các Nghị định của Chính phủ. Nghẽn nhiều nhất là sắp xếp nhà đất và xử lí tồn đọng về tài chính của doanh nghiệp Nhà nước.

C12A8987

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phân tích tiến độ thu ngân sách đang chậm lại từ tháng 5/2019. (Ảnh: VGP).

Ngoài ra, Bộ cũng tập trung bãi bỏ hoặc bổ sung các văn bản hướng dẫn chưa rõ ràng, gây khó cho doanh nghiệp như văn bản hướng dẫn cấp C/O của xăng dầu, văn bản khống chế lãi vay của các doanh nghiệp liên kết theo Nghị định số 30 của Chính phủ và sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định thanh toán tài sản công cho nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng dù còn vướng mắc về khung pháp lí nhưng Bộ Tài chính phải chủ động tháo gỡ, không được bàn lùi. Bộ phải kiên định mục tiêu tăng trưởng, thu chi ngân sách và các chỉ tiêu kinh tế-xã hội khác. 

Phó Thủ tướng cũng cảnh báo việc thu ngân sách 6 tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi các khu vực doanh nghiệp nhà nước, FDI, ngoài quốc doanh có xu hướng thấp hơn. Bộ Tài chính trong dài hạn, rà soát lại tỉ lệ động viên thu ngân sách theo các nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị, theo hướng tăng tỉ lệ điều tiết ở một số lĩnh vực như thuế tiêu thụ đặc biệt để vừa bảo đảm sản xuất, vừa nuôi dưỡng nguồn thu…

"Tinh thần thu ngân sách chặt chẽ và thông thoáng thúc đẩy sản xuất kinh doanh để thu, chứ không chỉ đơn giản là thu thuế", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phân tích tiến độ thu ngân sách đang chậm lại từ tháng 5/2019 ở 3 khu vực doanh nghiệp để tìm giải pháp tăng thu trong thời gian tới.

chọn