Ông Dương Công Minh: 'Tôi làm quan không được mới đi làm giàu'

“Tôi là người hội tụ nhiều yếu tố để làm quan vì tôi tốt nghiệp đại học chính qui, gia đình cách mạng, học hết Đại học thì đi nghĩa vụ quân sự, có người đỡ đầu… điều kiện cần thì mình có, nhưng mình lại không có điều kiện đủ vì tôi yêu vợ tôi bây giờ…”

Lập nghiệp từ buôn chuối, phá sản vì xoài

Chia sẻ tại Lễ ra mắt HomeHub.vn - Nền tảng giao dịch bất động sản thông minh” sáng 7/12, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam đã có những chia sẻ vô cùng thú vị về câu chuyện lập nghiệp khiến cả khán phòng lúc lặng yên nghe, lúc lại ồ lên cười với câu chuyện khởi đầu hấp dẫn….

ong duong cong minh toi lam quan khong duoc moi di lam giau
Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, Sáng lập viên, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam chia sẻ "Có trí làm quan, có gan làm giàu” – làm quan hay làm giàu đều là lập nghiệp....

Ông Minh nói: “Có trí làm quan, có gan làm giàu” - làm quan hay làm giàu đều là lập nghiệp. Trí thì rất mệt mỏi và cần rất nhiều tiêu chí, vì thế chúng ta chỉ nên làm giàu.

“Tôi là người hội tụ nhiều yếu tố để làm quan vì tôi tốt nghiệp đại học chính quy, gia đình cách mạng, học hết Đại học thì đi nghĩa vụ quân sự, có người đỡ đầu… điều kiện cần thì mình có, nhưng mình lại không có điều kiện đủ vì tôi yêu vợ tôi bây giờ - là con của quan chức chế độ cũ. Thế nên, tôi buộc phải chuyển sang làm giàu. Người Việt Nam đầu tiên ai cũng muốn đi làm quan, làm quan không được thì mới đi làm giàu”, ông Minh kể.

Tiếp lời, ông Minh kể, ông bắt đầu sự nghiệp bằng làm việc ở một Trung tâm quản lý xuất nhập khẩu các sản phẩm của quân đội ở phía Nam. Trung tâm này chủ yếu xuất khẩu nông sản và thủy sản. Khi ấy, ông vẫn rất nhớ những kỷ niệm về xuất khẩu xoài đi Pháp, xuất khẩu chuối đi Đài Loan, tôm - cá - mực đi Nhật, Hồng Kông…

“Hết nghĩa vụ quân sự, tôi xác định con đường làm quan của mình bị đứt rồi nên hết nghĩa vụ tôi ra quân. Sau đó, tôi về quê ở Bắc Ninh chơi, tình cờ gặp một người bạn làm ở Công ty xuất nhập khẩu Hà Bắc dẫn đi biên giới Lạng Sơn chơi thì thấy thương nhân Trung Quốc xin mua chuối… thế là tôi và bạn bắt đầu đi xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Sau đó là xuất khẩu xoài, thanh long….”.

Ông Minh cho rằng, đầu tiên phải có ý chí, có ý tưởng muốn làm giàu, nhưng phải có cơ hội mới thành công được…

Ông kể hồi đó, xoài rất hiếm và không được sản xuất lớn như bây giờ, chủ yếu tự cung tự tiêu. Lúc đó, ông chỉ xuất khẩu đi Pháp khoảng 5-10 tấn/năm, không có nhiều. Trong khi Trung Quốc lại có nhu cầu rất nhiều về xoài.

“Năm đầu chúng tôi chỉ xuất 2-3 xe thì rất lời, một lời một. Một mùa xoài thì một lời mười. Nhưng đến năm thứ hai, bạn tôi làm chung với tôi. Tôi chỉ muốn xuất khoảng 10 xe xoài. Nhưng bạn tôi lại tính mỗi xe lời đến 20 triệu/xe thì 10 xe lời 200 triệu và 100 xe là lời 2 tỷ đồng/năm, mà vào khoảng năm 1988-1989 thì 2 tỷ đồng là kinh khủng lắm, thế nên tôi phụ trách thị trường, còn bạn tôi phụ trách thu mua, tôi đặt hàng 10 xe nhưng bạn tôi vay tiền làm 110 xe xoài.

Tuy nhiên chất lượng xoài thì đạt khoảng 10 xe đầu, còn 100 xe còn lại thì toàn bộ là xoài non, nhanh chóng bị thối. Từ đó bị lỗ hết sạch vốn và phá sản. Tất cả bạn bè biết tôi phá sản vì xoài và mọi người gọi tôi là Minh xoài. Sau đó, tôi phải bán nhà để trả nợ….”, ông kể.

Để làm giàu phải liều và “gan to”…

Sau câu chuyện phải bán nhà để trả nợ vì buôn xoài, ông Minh cho hay, muốn bán được nhà thì phải làm thủ tục hợp thức hóa và ông đã tìm đến những người môi giới.

ong duong cong minh toi lam quan khong duoc moi di lam giau

“Môi giới thường đòi giá rất cao, đòi 1/7 giá nhà cho thủ tục. Chính vì thế tôi tự đi mày mò, tự đi tìm hiểu thủ tục để làm và chỉ hết 1/10 so với giá dịch vụ. Thế là… Tôi đã nhìn thấy cơ hội này và “nhảy” vào làm dịch vụ hợp thức hóa nhà đất vào năm 1991”, ông chia sẻ về lần khởi nghiệp thứ hai và giúp ông Minh gắn bó với lĩnh vực bất động sản, thành lập Công ty Him Lam vào năm 1994 - doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bất động sản đầu tiên tại TP HCM lúc bấy giờ.

“Tôi học quản lý thì nhận thức về quy trình rất nhanh nhưng khó ở phần kỹ thuật nên tôi phải thành lập Trung tâm dịch vụ nhà đất. Lúc đó rất mạnh dạn, không có tiền nhưng tôi đi vay nóng, vay lãi suất cao để làm. Tôi thuê kiến trúc sư, kĩ sư vào làm. Chúng ta thấy cơ hội thì phải liều, không còn gì để mất cả. Cùng lắm là về âm, nhưng âm về tài sản, còn dương về kiến thức, trình độ, kinh nghiệm, bản lĩnh. Cái lớn nhất là dương bản lĩnh… Đó là có gan để làm giàu”, ông nhấn mạnh.

Nói thêm về khởi nghiệp, ông Minh cho rằng yếu tố may mắn chiếm khoảng 30% sự thành công, nhưng may mắn ko tự nó tới mà do chính chúng ta tạo ra, phải do mình tự vận động.

“Tôi vẫn hay nói với nhân viên câu “há miệng chờ sung”, nhưng há miệng dưới gốc cây sung mới có cơ hội. Muốn há miệng chờ sung thì phải mò ra gốc cây sung. Chứ không có chuyện đi ngoài đường, có con chim nó làm rơi quả sung vào chúng ta…”, ông cho hay.

Ông Dương Công Minh nhấn mạnh muốn khởi nghiệp phải có điều kiện cần là kiến thức, nhưng vẫn là phải liều, tức phải có “gan to”.

“Kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội có mà gan nhỏ thì cũng không làm được. Khi chúng ta thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên”, Cựu Chủ tịch Him Lam nói.

ong duong cong minh toi lam quan khong duoc moi di lam giau Ông Dương Công Minh: 5 năm không tái cơ cấu xong Sacombank, tôi sẽ ra đi

Chủ tịch Sacombank - ông Dương Công Minh hứa sẽ cố gắng trả cổ tức sau 5 năm tái cơ cấu.

ong duong cong minh toi lam quan khong duoc moi di lam giau Ông Dương Công Minh trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank

Với số phiếu bầu là 3.023.511.381 phiếu, chiếm tỷ lệ 198,32%, ông Dương Công Minh chính thức là thành viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021.

ong duong cong minh toi lam quan khong duoc moi di lam giau Ứng viên số 1 Chủ tịch Sacombank: Ông Dương Công Minh là ai?

Sau hơn 5 năm, cuộc chiến tại Sacombank đã tới hồi kết thúc với sự xuất hiện của một gương mặt mới, ông Dương Công ...

chọn
Nguồn cung kho vận đang dịch chuyển về 4 tỉnh ven TP HCM
Theo VNDirect, ở thị trường phía nam, nguồn cung mới nhà kho đang có xu hướng dịch chuyển về Long An và Đồng Nai, còn nguồn cung nhà xưởng xây sẵn dịch chuyển về Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.