Ông Trump thắng cuộc tranh luận nhưng có đủ để ông tái đắc cử?

Ông Frank Luntz, chiến lược gia kiêm người thăm dò ý kiến của Đảng Cộng hòa cho hay, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden nhưng điều đó chưa đủ để giúp ông tái đắc cử.
Ông Trump thắng cuộc tranh luận nhưng bại trong trận chiến với ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AP).

Ông Frank Luntz, chiến lược gia kiêm nhà thăm dò ý kiến của Đảng Cộng hòa, bình luận: "Bạn phải công nhận là Tổng thống Trump đã giành được một chiến thắng nhỏ. Ông Trump sẽ lôi kéo được một lượng cử tri chưa quyết định đi bỏ phiếu và rút ngắn khoảng cách cuộc đua một chút. Tuy nhiên, tôi nghĩ cuối cùng ông Biden mới là người thắng cuộc chiến".

Ông Luntz dự đoán, khi chỉ còn 11 ngày nữa là đến cuộc bầu cử 3/11 và hơn 53 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, ông Trump không có đủ thời gian để đảo ngược thế dẫn trước của cựu Phó Tổng thống Biden trong các cuộc thăm dò quốc gia cũng như tại các bang dao động.

Chia sẻ với CNBC, ông Luntz nói ngay cả khi các cuộc thăm dò thiếu chính xác, như từng xảy ra vào năm 2016 khi ông Trump "luồn qua khe cửa hẹp" để thắng bà Hillary Clinton, thì ông Trump "gần như không thể" đắc cử trong năm nay.

Năm 2016, ông Luntz dự đoán bà Clinton sẽ giành chiến thắng. Vị chiến lược gia lưu ý, các cuộc thăm dò cách đây 4 năm chỉ chênh lệch một vài điểm % nhưng vị trí dẫn đầu của ông Biden trong cuộc đua năm nay đủ lớn để vượt qua các sai số.

Ông Luntz cũng cho hay, các chuyên gia thăm dò ý kiến như ông đã thận trọng hơn nhiều trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Chiến lược gia Frank Luntz cho biết câu hỏi cuối cùng trong cuộc tranh luận dành cho hai ứng viên là tổng thống mới đắc cử sẽ nói gì trong bài phát biểu nhậm chức trước những cử tri không bỏ phiếu cho họ. 

Theo ông Luntz, đáp án của họ là dấu hiệu cho thấy tại sao không gì có thể ngăn được chiến thắng của ông Biden.

Theo CNBC, Tổng thống Trump tỏ ra tiêu cực, chống chế rằng tại sao ông Biden đắc cử sẽ gây hại cho nước Mỹ chứ không thực sự trả lời câu hỏi. Ông Trump nói: "Nếu ông ta đắc cử, bạn sẽ rơi vào chứng trầm cảm nghiêm trọng chưa từng thấy. Tiền hưu trí của bạn sẽ mất hết, ngày ông ta nhậm chức sẽ là ngày đau buồn cho nước Mỹ".

Trái lại, ông Biden tỏ ra tích cực hơn. Cụ thể, ứng viên Đảng Dân chủ nói: "Tôi là Tổng thống Mỹ. Tôi đại diện cho tất cả các bạn. Bất luận bạn có bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi đảm bảo sẽ bảo vệ các bạn và cho các bạn niềm tin".

Theo chiến lược gia Luntz, cách tiếp cận tích cực của ông Biden so với giọng điệu mạnh mẽ nhưng tiêu cực của Tổng thống Trump là lí do khiến thông điệp của cựu Phó Tổng thống Mỹ dường như thu phục được trái tim và khối óc của cử tri Mỹ.

Ông Luntz cho biết nhóm cử tri mà ông quan tâm sau cuộc tranh luận cuối cùng một lần nữa tỏ ra không thích ông Trump, tương tự như lời phê bình dành cho đương kim Tổng thống Mỹ sau màn hỗn chiến hồi cuối tháng 9.

Tuy nhiên vào tối ngày 22/10, họ cũng tiếp tục bày tỏ quan ngại về chính sách của ông Biden. Ông Luntz nói ứng viên Biden "không nỗ lực làm rõ" các đề xuất của ông như tăng thuế và quan điểm của ông ở các vấn đề như tương lai của Tòa án Tối cao.

chọn