Petrolimex xin dừng Dự án lọc hoá dầu tỷ USD Nam Vân Phong

Tại buổi làm việc với Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng nay 25/9, ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương cho phép dừng Dự án lọc dầu Nam Vân Phong (Khánh Hoà).

Lý do được lãnh đạo Tập đoàn Petrolimex nêu ra là để tập trung nguồn lực thực hiện các dự khác có hiệu quả.

Tham dự buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Chủ trương dừng tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong phù hợp với các kiến nghị trước đó của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính đồng tình với chủ trương là không nên đầu tư dự án lọc hóa dầu này nữa".

petrolimex xin dung du an loc hoa dau ty usd nam van phong
Petrolimex xin Chính phủ cho dừng thực hiện dự án lọc hóa dầu Nam Vân Phong để tập trung vốn cho dự án khác.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay: Vấn đề của Tổ hợp Lọc hóa dầu Nam Vân Phong, trước đây Thủ tướng cho ý kiến, sau đó các ý kiến thoái lui, thay đổi công suất nhà máy rồi xin cơ chế, các nhà đầu tư rút lui.

"Bộ KH&ĐT nhận thấy, dự án này thiếu các yếu tố cạnh tranh về năng lực tài chính như các dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) hay Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi)", ông Hiếu phát biểu.

Đại diện Vụ Công nghiệp thuộc Văn phòng Chính phủ cho biết thêm, vào hồi tháng 1 năm nay, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương xem xét các đề xuất về chính sách ưu đãi mà nhà đầu tư mong muốn khi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong lúc Bộ Công Thương chưa báo cáo mà Petrolimex đã muốn rút lui, thì cần báo cáo cụ thể.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục đề nghị Bộ Công Thương cần sớm có báo cáo chính thức việc Petrolimex xin dừng dự án lên Thủ tướng Chính phủ.

Dự án lọc dầu Nam Vân Phong được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ đầu năm 2008, với vốn dự kiến vào thời điểm đó là 4,4-4,8 tỷ USD.

Kế hoạch đưa ra khi đó là nhà máy sẽ khởi công năm 2011 và đi vào hoạt động cuối năm 2013.

Dự kiến Nhà máy lọc hóa dầu trên sẽ sử dụng 300 ha mặt đất và 300 ha mặt biển; công suất thiết kế đạt 200.000 thùng/ngày, tương đương 10 triệu tấn/năm.

Dự án dự kiến khi đi vào hoạt động cuối năm 2013, các sản phẩm của nhà máy này sẽ là khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95, 98), dầu hỏa, diesel, lưu huỳnh, polypropylene, benzen.

Đây là một trong các dự án tỷ USD một thời được xem là cách chim đầu đàn của ngành dầu khí, có thể biến Việt Nam là một trong những trung tâm lọc hóa dầu của thế giới với nhiều dự án tỷ USD.

Nếu đề xuất dừng thực hiện dự án trên của Petrolimex được Chính phủ thông qua, dự án lọc dầu Nam Vân Phong sẽ tiếp nối các đại dự án lọc hóa dầu tỷ USD "gẫy cánh" trong thời gian ngắn như Dự án lọc hóa dầu Vũng Rô hơn 3,2 tỷ USD (Phú Yên), Lọc dầu Nhơn Hội hơn 22 tỷ USD (Bình Định)...

petrolimex xin dung du an loc hoa dau ty usd nam van phong Petrolimex lãi 1.000 tỷ đồng nhờ sáp nhập PGBank vào HDBank

Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, việc sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Việt Nam ...

petrolimex xin dung du an loc hoa dau ty usd nam van phong Xăng dầu tăng giá mạnh, Petrolimex lãi 'khủng' hơn 2.800 tỷ đồng

Giá xăng dầu trong nửa đầu năm nay bình quân đã tăng gần 14% so với cùng kỳ. Với việc đẩy mạnh sản lượng bán, ...

petrolimex xin dung du an loc hoa dau ty usd nam van phong Xăng A95 tại cửa hàng Petrolimex chỉ là 'thiếu cục bộ'

Liên quan đến phản ánh của bạn đọc về tình trạng thiếu xăng A95 tại một số cây xăng trên địa bàn TP.HCM sáng 18.6, ...

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.