Phát hiện viên kim cương 442 carat ở châu Phi, trị giá có thể tới 18 triệu USD

Một công ty khai thác kim cương nhỏ đã đào được viên kim cương 442 carat tại mỏ ở châu Phi. Trước đó, công ty này cũng đã từng phát hiện ra những viên kim cương khổng lồ khác.
Phát hiện viên kim cương 442 carat ở châu Phi - Ảnh 1.

Viên kim cương 442 carat. (Ảnh: Gem Diamonds).

Hôm 21/8, công ty Gem Diamonds thông báo đã khai quật được một viên kim cương 442 carat tại mỏ Letseng ở Lesotho, Bloomberg đưa tin. 

Rất khó để xác định giá trị của viên kim cương lớn như vậy trước khi nó được thợ cắt đánh giá. Tuy nhiên, nhà phân tích Edward Sterck tại BMO Capital Markets cho biết viên kim cương 442 carat có thể được bán với giá lên tới 18 triệu USD.

Những viên kim cương khổng lồ như vậy rất hiếm, do đó nhu cầu dành cho chúng cũng lớn kể cả trong các giai đoạn toàn ngành gặp khó khăn.

Mỏ Letseng nổi tiếng là nguồn cung nhiều viên kim cương lớn và chất lượng cao. Giá trung bình của những viên kim cương được khai thác từ mỏ Letseng thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Hai năm trước, Gem Diamonds tìm thấy một viên kim cương 910 carat, tương đương kích cỡ hai quả bóng chơi golf. Giá bán của nó là 40 triệu USD.

Gem Diamonds tìm thấy viên kim cương khổng lồ đúng lúc ngành công nghiệp kim cương toàn cầu đang điêu đứng vì đại dịch Covid-19. Hàng loạt cửa hàng trang sức phải đóng cửa. Hoạt động của ngành cắt gọt kim cương tại Ấn Độ bị đóng băng, trong khi đó một nửa số đá quí trên thế giới được xử lí tại nước này.

De Beers và Alrosa PJSC, hai công ty thống trị ngành khai thác kim cương chứng kiến doanh số bán kim cương thô sụp đổ.

Ông Clifford Elphick, CEO Gem Diamonds tuyên bố: "Viên kim cương 442 carat đáng chú ý này là một trong những viên kim cương chất lượng cao lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm nay. Phát hiện trên một lần nữa khẳng định tầm cỡ của mỏ Letseng và năng lực liên tục cung cấp những viên kim cương lớn của nó".

chọn