Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý dự án đối ứng BT của Bitexco

Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư Bitexco.

Dự án The Manor Central Park. (Ảnh: Bitexco).

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 TP Hà Nội (The Manor Central Park).

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng cho biết những nội dung báo cáo, kiến nghị về dự án này liên quan đến thỏa thuận, pháp lý thực hiện hợp đồng BT đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền là UBND TP Hà Nội và nhà đầu tư là CTCP Bitexco. Do đó, việc giải quyết các kiến nghị của nhà đầu tư thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP Hà Nội.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND TP Hà Nội về việc tính toán, xác định giá đất để giao cho nhà đầu tư của dự án theo đúng quy định pháp luật, phải bảo đảm không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND TP Hà Nội cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán Hợp đồng BT với nhà đầu tư.

Về phía nhà đầu tư, Bitexco có trách nhiệm phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề thực hiện hợp đồng đã ký kết theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco có diện tích gần 90 ha, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Dự án nằm trên trục đường Nguyễn Xiển kéo dài, mặt tiền The Manor Central Park tiếp giáp với đường vành đai 3.

Năm 2014, UBND TP Hà Nội và Bitexco đã ký hợp đồng BT số 02, năm 2018 ký phụ lục hợp đồng số 06 về việc thực hiện dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An theo hợp đồng BT.

Theo đó, nhà đầu tư được thu hồi vốn và lợi nhuận tại dự án The Manor Central Park với tổng quỹ đất đối ứng là 20,8 ha trên tổng diện tích khu đất dự án là 65,8 ha.

Việc giao đất cho Bitexco sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 giao 14,2 ha; giai đoạn 2 giao 6,6 ha. Quỹ đất này theo quy hoạch sẽ được Bitexco xây dựng nhà thấp tầng và chung cư thương mại để bán.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội hồi tháng 8 đã chỉ đạo thu hồi 52.936 m2 đất tại dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 trước ngày 15/9. Lý do được TP Hà Nội đưa ra hồi năm 2019 là quỹ đất 14,2 ha giao cho nhà đầu tư Bitexco xây dựng nhà thấp tầng để bán trong khu đô thị nam đường vành đai 3 đã vượt giá trị công trình BT (khoảng 1.550 tỷ đồng).

Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết hết thời hạn trên, nếu Bitexco vẫn không phối hợp bàn giao, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, phía Bitexco cho biết doanh nghiệp đã có nhiều văn bản kiến nghị, đề xuất TP Hà Nội sớm phê duyệt hồ sơ chấp thuận đầu tư (giai đoạn 2) của dự án; chấp thuận cho Công ty được đầu tư xây dựng trên các ô đất (thuộc phần quỹ đất 52.936,3 m2) bao gồm ô đất số 18 (quỹ đất 20%); ô đất số 13 (đất dự trữ đối ứng dự án BT) và ô đất 12CCV.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Doanh nghiệp sắp khởi động khu công nghiệp gần 8.000 tỷ đón quy hoạch đường vành đai Tây Cần Thơ
KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 2 của Thanh Bình Phú Mỹ có quy mô 541 ha, dự kiến hoàn thành vào năm 2030. Dự án này tiếp giáp đường huyện 47, theo quy hoạch chính là đường vành đai phía tây TP Cần Thơ chuẩn bị xây dựng với mặt cắt ngang 80 m, quy mô 6 làn xe.