![]() |
Những khoảnh khắc xúc động năm 2016 |
![]() |
10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2016 |
![]() |
Phút cuối cùng của năm 2016 sẽ có thêm một giây nhuận. Ảnh minh họa: AFP |
Các quốc gia ở múi Giờ phối hợp Quốc tế UTC bao gồm Anh, Ireland, Iceland và một số nước Tây Phi, sẽ có thêm một giây vào trong ngày cuối cùng của năm, kéo dài phút cuối cùng của năm 2016 thành 61 giây.
Trình tự thời gian thông thường là 23:59:59 giờ rồi 0:00:00 giờ, nhưng năm nay, trình tự mới là 23:59:59 sang 23:59:60 rồi mới 0:00:00 ngày 1/1/2017. Đối với các nước khác, việc điều chỉnh giờ sẽ tùy theo múi giờ ở khu vực đó, tương ứng với giờ UTC, theo AFP.
Để tính toán thời gian trên Trái Đất, hiện nay có hai thang đo là UT1 và UTC. UT1, hay giờ thiên văn, là thang đo thời gian liên quan đến chuyển động tự xoay của Trái Đất quanh trục. Quả địa cầu quay một vòng quanh trục trong 86.400 giây. Tuy nhiên, tư thế nghiêng trên trục và lực hút của Mặt Trăng, Mặt Trời khiến thời gian tự xoay của Trái Đất giảm vài phần trăm giây mỗi năm.
Trong khi đó giờ UTC được xác định thông qua thời gian nguyên tử quốc tế (TAI), vốn được tính toán bằng hệ thống đồng hồ nguyên tử chính xác, Sự chênh lệch trong chu kỳ tự quay của Trái Đất sẽ cần đến sự điều chỉnh về thời gian. Việc thêm một giây, gọi là giây nhuận, vào giờ UTC nhằm đồng bộ hóa giờ UT1 và giờ UTC.
Giây nhuận sẽ được thêm khi sai số giữa giờ UT1 và UTC vượt quá 0,4 giây trở lên, nhằm giữ cho sai số không vượt quá 0,9 giây. Phương pháp này bắt đầu thực hiện từ năm 1972 nhằm đảm bảo sai số không lớn dần.
Giây nhuận thường được bổ sung vào ngày 30/6 hoặc 31/12. Từ năm 1972, có 26 lần bổ sung giây nhuận. Ngày 30/6 vừa qua cũng có một giây nhuận.
Cơ quan giám sát chuyển động quay của Trái Đất và Các hệ thống tham chiếu (IERS) thông báo quyết định về thời điểm bổ sung giây nhuận và chịu trách nhiệm về việc đồng bộ hóa thời gian.