Quảng Ninh thúc tiến độ loạt dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp

Sau khi nhận được công văn của Bộ Xây dựng về các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh đã rà soát và có ý kiến chỉ đạo, đôn đốc tiến độ các dự án trên địa bàn.
Quảng Ninh thúc tiến độ loạt dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp - Ảnh 1.

Chung cư cho công nhân của một công ty ngành than ở Quảng Ninh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Ngày 4/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản về việc thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, Quảng Ninh đặc biệt đôn đốc 5 dự án nhà ở cho công nhân đang có kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh gồm: Khu nhà ở công nhân KCN Đông Mai, khu nhà ở công nhân KCN cảng biển Hải Hà, khu nhà ở công nhân KCN Việt Hưng, khu nhà ở công nhân KCN Hải Yên, tổ hợp cảng biển và KCN tại khu Đầm Nhà Mạc và các dự án trong khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Cụ thể, UBND tỉnh phấn đấu khởi công dự án khu nhà ở công nhân KCN Đông Mai trong tháng 10. Thị xã Quảng Yên có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành hướng dẫn hỗ trợ, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý. 

Đối với dự án khu nhà ở công nhân KCN cảng biển Hải Hà, Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh và UBND huyện Hải Hà cần hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định, chủ động đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao TP Hạ Long khẩn trương đề xuất vị trí xây dựng nhà ở công nhân KCN Việt Hưng và báo cáo trong tháng 10.

UBND TP Móng Cái, Ban quản lý khu kinh tế khẩn trương thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở công nhân và chuyên gia phục vụ KCN Hải Yên theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 6079 ngày 4/9. 

Cuối cùng, đối với tổ hợp cảng biển và KCN tại khu Đầm Nhà Mạc và các dự án trong khu kinh tế ven biển Quảng Yên, Ban quản lý khu kinh tế và UBND thị xã Quảng Yên cần khẩn trương thực hiện nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết bố trí tái định cư, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản 5575 ngày 18/8.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân KCN.

Bộ nhận định, dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua khiến cho việc sản xuất kinh doanh ở các KCN gặp khó khăn như thiếu hụt lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất... Một trong những nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do các địa phương chưa quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà công nhân (nhà lưu trú), nên không đảm bảo được việc thực hiện ba tại chỗ (ăn, ngủ, làm việc) tại KCN.

Hiện Bộ Xây dựng đang tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở 2014, trong đó nghiên cứu, quy định cụ thể hơn chính sách nhà công nhân để khuyến khích đầu tư phát triển. Tuy nhiên để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, nhất là tại các KCN trong thời điểm trước mắt, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp và tập trung triển khai một số giải pháp.

Đơn cử như: Khi lập và phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân; tạo môi trường thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội; nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân; bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài các dự án...

chọn