Quyết liệt cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ

Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội được Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025” (Chương trình số 03-CTr/TU) xác định là nội dung khó và phức tạp. Qua gần 1 năm thực hiện, Ban Chỉ đạo cùng các sở, ngành, địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều nội dung, bước đầu đã có kết quả, song vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Người dân kỳ vọng, Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ sớm hoàn thành, giúp ổn định cuộc sống của hàng nghìn hộ dân.
Quyết liệt cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ - Ảnh 1.

Khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa) sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 2021-2025.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong:

Hoàn thành kiểm định và lập quy hoạch chi tiết xong trong quý IV-2022

Từ khi Chương trình số 03-CTr/TU được ban hành với 19 chỉ tiêu đã được các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện, bước đầu đã đạt kết quả. Sở đã xây dựng 3 kế hoạch thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. Kế hoạch này chia làm 4 đợt, trong đó đợt 1 lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021-2025, gồm: 6 khu có tính khả thi (Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân) và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp). Đối với khu chung cư, nhà chung cư cũ (đợt 1) hoàn thành kiểm định và lập quy hoạch chi tiết xong trong quý IV-2022 thì có thể tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trong quý I-2023, dự kiến khởi công trong quý II-2023.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh:

Ưu tiên hoàn thành trước đối với những chung cư cũ nguy hiểm, hư hỏng nặng

Theo Kế hoạch số 329/KH-UBND vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành về việc nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố, UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp cùng UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, đánh giá tổng thể chung cư cũ; lập danh mục những chung cư cũ cần nghiên cứu lập quy hoạch theo từng giai đoạn. Dự kiến, tiến độ rà soát, lập danh mục xong trong tháng 2-2022, lộ trình lập quy hoạch theo thứ tự ưu tiên giai đoạn 2022-2023 và những năm tiếp theo; xác định danh mục các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ ưu tiên triển khai trong giai đoạn 2022-2025. Trước mắt ưu tiên hoàn thành trước đối với những chung cư cũ nguy hiểm, hư hỏng nặng.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm:

Đẩy nhanh tiến độ rà soát, kiểm định, đánh giá toàn diện hiện trạng

Sau khi Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội được HĐND thành phố thông qua, quận Hoàng Mai đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát, khảo sát, kiểm định tổng thể chung cư cũ; kế hoạch lập quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng chung cư cũ, đề án quy gom tái định cư chung cư cũ; kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Trên cơ sở 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, quận tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ rà soát, kiểm định, đánh giá toàn diện hiện trạng các khu chung cư cũ trên địa bàn, đặc biệt là các khu chung cư cũ đã xuống cấp, quá niên hạn sử dụng để bảo đảm số liệu chính xác, phản ánh đúng thực tế chất lượng của các khu chung cư cũ, từ đó xây dựng phương án phù hợp.

Bà Nguyễn Mai Lan, nhà A11, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân):

Đáp ứng mong mỏi của người dân

Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội thực sự là niềm mong mỏi của hàng nghìn hộ dân sống tại các khu tập thể cũ từ nhiều năm nay. Đề án chỉ rõ những nhiệm vụ rất cụ thể, trong đó có các chính sách về giải phóng mặt bằng, bố trí nhà tạm cư, cơ chế bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân… Việc rà soát kỹ, lập danh sách cụ thể các khu chung cư xuống cấp, ưu tiên cải tạo, xây dựng sẽ tránh tình trạng xây dựng dàn trải, không tập trung được nguồn lực, dẫn đến dự án nào cũng dở dang. Hy vọng, người dân ở trong những khu tập thể cũ sẽ sớm được ở trong những ngôi nhà mới an toàn, tiện nghi hơn.

Ông Nguyễn Việt Cường, Khu tập thể Bộ NN&PTNT P16 Thụy Khuê (quận Tây Hồ):

Triển khai Chương trình số 03-CTr/TU nhanh chóng, hiệu quả

Tôi rất mừng được biết, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Đồng thời, thành phố cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, bổ sung giải pháp rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình, thủ tục hành chính đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, cá nhân hóa trách nhiệm gắn với kiểm tra, giám sát... Tôi tin rằng, những quy định này bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân và giúp Hà Nội triển khai Chương trình số 03-CTr/TU nhanh chóng, hiệu quả hơn.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.